Xuất khẩu sụt giảm, giá cà phê Việt Nam dẫn dắt giá Robusta thế giới

Giá cà phê bật tăng ngay sau dữ liệu xuất khẩu cà phê kém tích cực tại Việt Nam cho thấy nguồn cung từ Việt Nam là yếu tố mang tính dẫn dắt đối với giá Robusta.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 1 tuần sụt giảm giá nhẹ, kết thúc phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 11/9 (sáng 12/9, giờ Việt Nam), giá hai mặt hàng cà phê bật tăng mạnh, dẫn dắt xu hướng thị trường khi ghi nhận mức tăng lần lượt 2,83% với Arabica và 1,33% với Robusta, đưa giá giao dịch lần lượt là 3.369 USD/tấn và 2.349 USD/tấn.

Hai mặt hàng cà phê bật tăng

Theo MXV, xuất khẩu cà phê trong tháng 8 của Việt Nam thấp là nguyên nhân chính kéo giá Robusta lên, trong khi đồng USD suy yếu khiến hạn chế lực bán từ nông dân Brazil, từ đó thúc đẩy giá Arabica.

Cụ thể, chỉ số Dollar Index giảm 0,55% trong phiên hôm qua trong khi đồng Real nội tệ của Brazil mạnh lên đã kéo tỷ giá USD/Brazil Real giảm mạnh 1,15%. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp khiến nông dân Brazil hạn chế bán ra do thu về ít nội tệ hơn.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về lượng nhưng được lợi về giá

Đối với Việt Nam – một trong những nguồn cung cà phê lớn cho thị trường thế giới, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê Robusta tháng 8 của Việt Nam chỉ khoảng 84.647 tấn, giảm mạnh 22,3% so với tháng trước và hạ 25,1% so với cùng kỳ năm trước,. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp xuất khẩu thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Hơn nữa, lũy kế xuất khẩu cà phê trong 8 tháng đầu năm là 1,2 triệu tấn, giảm 5,4% so với 8 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, giá cà phê xuất khẩu tăng cao giúp hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn được trợ giúp về giá và duy trì ở mức cao. Tháng 8/2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ước đạt mức 2.963 USD/tấn, tăng 4,8% so với tháng 7/2023 và tăng 25,8% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê đạt 2.459 USD/tấn, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2022.

MXV nhận định, việc giá cà phê bật tăng ngay sau dữ liệu xuất khẩu cà phê tháng 8 kém tích cực tại Việt Nam cho thấy nguồn cung từ Việt Nam vẫn đang là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của thị trường và là yếu tố mang tính dẫn dắt đối với giá Robusta.

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn còn lo lắng về sự sụt giảm nguồn cung tại Việt Nam và thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do nước ta chưa bước vào giai đoạn thu hoạch tập trung. Bên cạnh đó, sản lượng vụ mới chưa sẵn sàng để đẩy ra thị trường, trong khi xuất khẩu tại Brazil có tín hiệu chững lại. Điều này có thể hỗ trợ giá Robusta tiếp tục giằng co quanh mức 2.390 USD/tấn và giá cà phê nội địa vẫn duy trì trên 64.000 đồng/kg.

Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ hồi phục mạnh 600 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 65.100 – 66.000 đồng/kg.

Việc giảm lượng và gia tăng giá trị cà phê là hướng đắn của hoạt động xuất khẩu cà phê. Xu hướng tăng giá được dự báo sẽ tiếp diễn từ nay đến cuối năm do nguồn cung thấp hơn nhu cầu. Nhờ giá xuất khẩu tăng cao, xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2023 dự báo sẽ đạt khoảng 1,718 triệu tấn, lượng tương đương năm 2022 song giá trị xuất khẩu có thể đạt 4,2 tỷ USD.

PV
Theo: Bộ Công thương
Spread the love
Back To Top