Những trái tim thiện nguyện “cháy” hết mình vì cộng đồng

Những người trẻ lan tỏa giá trị sống tích cực khi xả thân cứu hàng nghìn người, hỗ trợ-kêu gọi hỗ trợ hàng tỷ đồng nuôi học sinh vùng khó, xây trường xóa phòng học tạm cho những bản làng vùng cao…

Ca sỹ Đen Vâu cẩn thận bóc tôm cho học sinh vùng cao trong bữa ăn bán trú. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 cho 10 cá nhân và 10 tập thể, vinh danh những trái tim thiện nguyện “cháy” hết mình vì cộng đồng.

Lập nhóm xả thân cứu hộ, cứu nạn hàng nghìn người

Khi sáng lập Đội Hỗ trợ Sơ cứu FAS Angel, anh Phạm Quốc Việt không nghĩ đến một ngày được là một trong 10 gương mặt tiêu biểu nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia. Với anh, đơn giản là làm hết sức mình để có thể giúp đỡ được nhiều người nhất.

Là đội trưởng Đội Hỗ trợ Sơ cứu FAS Angel, từ khi thành lập đến nay, anh Phạm Quốc Việt luôn hướng tới việc xây dựng nhóm ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn kịp thời cho mọi người. Trong năm 2023, anh Việt đã mở rộng nhóm của mình đến các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình và Sơn La. Năm 2023, nhóm đã hỗ trợ và cứu thương kịp thời cho gần 3.000 nạn nhân. Không chỉ vậy, anh và nhóm đã đồng thời mở trạm cứu hộ cung cấp dịch vụ sửa chữa xe, cứu hộ xe tai nạn cho các nạn nhân đến trạm cứu hộ sửa chữa về phương tiện bị hư hỏng sau tai nạn.

Trong năm qua, anh cũng đã thành lập nhóm Fire Angel gồm với 20 tình nguyện viên. Các thành viên đều được huấn luyện chuyên sâu về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.

Đặc biệt, trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa qua, anh Việt cùng các thành viên trong đội đã không ngần ngại xả thân cứu 12 người trong vụ cháy.

Anh Phạm Quốc Việt luôn sẵn sàng lên đường hỗ trợ người bị nạn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Việt mong muốn có thể mở rộng mạng lưới hỗ trợ của nhóm tới nhiều tỉnh, thành hơn trên cả nước để có thể giúp đỡ kịp thời những người bị tai nạn, tránh những thương vong đáng tiếc. Bên cạnh đó, anh cùng các thành viên trong nhóm mong muốn sẽ tổ chức các buổi chia sẻ để tuyên truyền về văn hóa giao thông, an toàn giao thông tới người dân.

Với những nỗ lực vì cộng đồng, anh Việt đã vinh dự được bình chọn là Gương người tốt việc tốt năm 2020, giành Giải B Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ 4 năm 2022.

Phó bí thư Đoàn “góp gạch xây trường”

Nếu anh Việt hướng tới hỗ trợ những người gặp nạn thì Phan Anh Tuấn, Bí thư Liên chi đoàn khoa Bảo hiểm, Trưởng ban công tác thanh niên, Phó bí thư Đoàn trường Kinh tế Quốc dân lại dành nhiều tâm huyết cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vững bước tới trường để có tương lai tươi sáng hơn.

Không chỉ đi đầu và khởi xướng nhiều hoạt động phong trào Đoàn, Hội Sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân như Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện, hiến máu…, anh Tuấn còn Phát động nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Tiêu biểu có thể kể đến như chiến dịch “Tấm lòng tuổi xanh” kêu gọi sự ủng hộ của các cán bộ giảng viên và đoàn viên sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hỗ trợ cho các đoàn viên sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực vượt khó vươn lên, tiếp tục hoàn thành chương trình học tập tại trường.

Anh còn là Trưởng ban tổ chức dự án thiện nguyện “Góp gạch xây trường.” Từ năm 2020 đến nay, dự án đã xây dựng được 26 phòng học, 26 phòng công vụ, 13 nhà bếp và 13 nhà vệ sinh trường học với tổng trị giá là 5,4 tỷ đồng.

Anh Phan Anh Tuấn mong muốn phát triển hơn nữa dự án “Góp gạch xây trường” để xóa những phòng học tạm cho học sinh vùng khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Anh chỉ đạo thực hiện mô hình “Ngôi nhà của Pin” nhằm thu gom pin tại các khu giảng đường và tiếp nhận pin từ các giáo viên, sinh viên. Mô hình đã thu và mang đi xử lý 210 kg pin cũ, hỏng.

Anh cũng cùng Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với các đơn vị khác thực hiện nhiều chương trình cộng đồng ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng, như trao quà cho bộ đội biên phòng, xây dựng đường tuần tra lên cột mốc biên giới Việt Nam-Trung Quốc; thực hiện Ngày chủ nhật xanh, trồng cây và dọn dẹp vệ sinh phố đi bộ Trần Nhân Tông…

Tâm huyết với dự án “Góp gạch xây trường,” anh Phan Anh Tuấn ấp ủ tiếp tục phát triển dự án hơn nữa để góp phần mang lại môi trường dạy và học an toàn, khang trang cho các thầy cô và học sinh vùng cao. Anh cũng mong muốn xây dựng và lan toả các mô hình kinh tế nhằm góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững cho người dân vùng khó, đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho các em học sinh. Phó bí thư Đoàn trường Kinh tế Quốc dân cũng đặt mục tiêu xây dựng các dự án, chương trình tình nguyện quốc tế.

Ca sỹ Đen Vâu và khát vọng “Nuôi em”

Trong 10 gương mặt đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm nay, ca sỹ Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) là cái tên đã quá quen thuộc với công chúng không chỉ bởi những tác phẩm âm nhạc đình đám mà còn bởi trái tim thiện nguyện ấm áp yêu thương dành cho những học sinh nghèo vùng cao.

Ca sỹ Đen Vâu nấu ăn cho học sinh vùng khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đen Vâu đã tài trợ 690 triệu đồng xây dựng hai điểm trường (ở Sơn La và Điện Biên), tham gia dự án “Nuôi em” với hơn 160 triệu đồng để nuôi 30 học sinh trong 4 năm.

Không chỉ tài trợ tài chính, anh còn lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng bằng những sản phẩm âm nhạc của mình. Bài hát “Nấu ăn cho em” của Đen Vâu với những ca từ như: “Anh muốn thấy những vị khách nhỏ, ăn hết sạch những đồ ngon thơm/ Vì anh biết những đứa trẻ này, mai này sẽ xây dựng quê hương/ Nấu cho các em ăn, em lấy sức nhặt từng con chữ”, “Cho đi những nụ cười, những muộn phiền sẽ trôi rất xa/ Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba” đã làm rung động hàng triệu trái tim. Bài hát truyền tải thông điệp tích cực của dự án “Nuôi em,” thu hút 39 triệu lượt xem trên nền tảng YouTube, gây tiếng vang trong giới trẻ, giúp hơn 30.000 học sinh vùng cao được nhận nuôi cơm.

Thông qua bài hát, Đen Vâu đã kêu gọi tài trợ hơn 1 tỷ đồng, xây dựng hai điểm trường tại Lai Châu và Cao Bằng, hỗ trợ Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy 2024 của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh để đưa 2.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Đen Vâu cho hay trong tương lai, bằng khả năng sáng tác, lời ca tiếng hát của mình, anh mong muốn tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng để truyền đi những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống tới đông đảo công chúng.

Đen Vâu cũng đã nhận được nhiều giải thưởng như được bình chọn Giải thưởng We Choice Awards 2018, 2019; Giải thưởng Cống hiến, Làn sóng Xanh 2021./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top