Mỹ ngưng sử dụng bao bì đựng thức ăn nhanh có chứa hóa chất độc hại PFA

FDA Mỹ đang loại bỏ các loại bao bì thực phẩm có chứa “hóa chất vĩnh cửu” PFA như giấy gói thức ăn nhanh, túi đựng bỏng ngô quay lò vi sóng và hộp giấy đựng thức ăn để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Mỹ sẽ ngừng sử dụng giấy gói bỏng ngô trong lò vi sóng và bao bì thức ăn nhanh có chứa PFA. (Ảnh: Pexels)

Ngày 28/2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ thông báo giấy gói bỏng ngô trong lò vi sóng và bao bì thức ăn nhanh có chứa “hóa chất vĩnh cửu” Per và Polyfluoroalkyl (PFA) sẽ không còn được bày bán tại nước này.

Trong một thông cáo, quan chức đại diện FDA Jim Jones nêu rõ các nhà sản xuất đã thực hiện cam kết tự nguyện không bán bao bì có chứa chất PFA để sử dụng làm vật liệu chống ngấm dầu mỡ.

Điều này đồng nghĩa nguồn tiếp xúc chính với PFA trong chế độ ăn uống từ bao bì thực phẩm như giấy gói thức ăn nhanh, túi đựng bỏng ngô quay lò vi sóng, hộp giấy đựng thức ăn và túi đựng thức ăn cho vật nuôi đang bị loại bỏ.

Dự kiến, phải mất hơn một năm, các bao bì thực phẩm có chứa PFA mới có thể biến mất trên thị trường.

Ông Jones cho biết việc tiếp xúc với một số loại PFA có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo FDA, chất PFA có khả năng chống dầu mỡ, nước và nhiệt.

Tuy nhiên chúng được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” vì tồn tại lâu dài trong cơ thể và ngoài môi trường.

Trước đó, vào năm 2020, FDA đã nhận được cam kết từ các nhà sản xuất ngừng bán hóa chất đóng gói thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top