Ngoại trưởng Blinken kêu gọi Mỹ gia hạn sứ mệnh chống AIDS ở châu Phi

Trong chuyến công du châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Quốc hội nước này phá vỡ bế tắc và phê duyệt lại kế hoạch lớn kéo dài hai thập kỷ chống lại HIV/AIDS.

                                                                              Biện pháp phòng tránh HIV/AIDS được cung cấp miễn phí tại một bệnh viện ở châu Phi. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Quốc hội nước này phá vỡ bế tắc và phê duyệt lại kế hoạch lớn kéo dài hai thập kỷ chống lại HIV/AIDS.

Ông Blinken đưa ra lời kêu gọi tại Thủ đô Lagos (Nigeria) trong chuyến công du châu Phi. Ông Blinken đã gặp các bác sỹ tại Viện Nghiên cứu Y khoa Nigeria, nơi đi đầu trong các chương trình chống AIDS ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Viện được Chương trình Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về Phòng, Chống AIDS (PEPFAR) hỗ trợ khoản đầu tư lớn vào điều trị chống AIDS.

Kế hoạch này vốn triển khai vào năm 2003 mà các quan chức Mỹ tin tưởng đã cứu được 25 triệu sinh mạng, chủ yếu ở châu Phi.

Ông Blinken nhấn mạnh Viện Nghiên cứu tại Nigeria, cơ quan cũng hỗ trợ các quốc gia châu Phi khác, cho thấy tầm quan trọng của việc mở rộng PEPFAR một cách nhanh chóng.

Chương trình PEPFAR cho đến gần đây đã nhận được sự ủng hộ gần như toàn thể trong Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, các nhà lập pháp chưa chính thức gia hạn chương trình này thêm 5 năm nữa./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top