Xylazine – Hiểm họa từ thuốc giảm đau gây nghiện núp bóng thuốc an thần

Xylazine có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt khi người dùng kết hợp nó với thuốc giảm đau fentanyl.

Chính quyền bang California của Mỹ đã đề xuất dự luật mới nhằm tăng cường các chế tài xử phạt đối với việc sử dụng trái phép một loại thuốc dùng để gây mê, an thần, giảm đau cho động vật có tên là Xylazine.

Động thái này là do số bệnh nhân tử vong do sử dụng quá liều loại thuốc nói trên có chiều hướng gia tăng mạnh tại Mỹ thời gian gần đây.

Trong một thông cáo báo chí, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom nêu rõ Xylazine đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng hơn trong cuộc chiến chống lại tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện ở Mỹ.

Chính khách này đề xuất tăng cường kiểm soát lưu hành và sử dụng Xylazine, đồng thời áp dụng các khung hình phạt cứng rắn hơn đối với những hành vi buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp loại thuốc nói trên.

Bên cạnh đó, dự luật mới cũng đưa ra những biện pháp để bảo vệ những bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc này, nhưng sức khỏe của họ có nguy cơ bị tổn hại.

                                                                                  Tiêm Xylazine là hình ảnh thường thấy trên đường phố Philadelphia. (Nguồn: Inside Politics)

Trong khi đó, Sở Y tế Công cộng California đã gửi công văn đến tất cả các đơn vị y tế của bang, thông báo cho các bác sỹ khám lâm sàng về việc Xylazine đã xuất hiện trong nguồn cung ứng thuốc cấm tại Mỹ.

Cơ quan này cũng khuyến cáo những hành động mà các bác sỹ cần thực hiện để bảo vệ an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Xylazine được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để sử dụng cho động vật với tác dụng an thần và giảm đau.

Xylazine không an toàn khi sử dụng ở người và có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng tương tự như những tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng opioid, gây khó khăn cho việc phân biệt do quá liều opioid hay do Xylazine.

Việc sàng lọc độc tính thường quy không phát hiện được Xylazine. Cần có các kỹ thuật phân tích khác để phát hiện Xylazine khi Xylazine có thể liên quan đến việc sử dụng quá liều thuốc gây nghiện, đặc biệt khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng do tiếp xúc với Xylazine.

Các cơ quan điều tra đã phát hiện Xylazine xuất hiện ngày càng nhiều trong nguồn cung ứng thuốc cấm ở Mỹ.

Trong những năm gần đây, sự gia tăng số ca tử vong ở Mỹ do sử dụng thuốc quá liều được cho là có liên quan đến loại thuốc này.

Không giống như thuốc giảm đau nhóm opioid, Xylazine có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu kết hợp với thuốc giảm đau fentanyl thuộc nhóm opioid.

FDA chưa rõ naloxone có thể đảo ngược tác dụng phụ của Xylazine hay không và cũng chưa rõ các chất đảo ngược tác dụng phụ khác thường được sử dụng trong thú y (như yohimbine hydrochloride, tolazoline hydrochloride) có an toàn hoặc hiệu quả ở người hay không, vì vậy không nên sử dụng ở người.

Bác sỹ nên tiếp tục sử dụng naloxone khi dùng quá liều opioid và xem xét đến sự tồn tại của xylazine nếu bệnh nhân không đáp ứng với naloxone hoặc khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng do xylazine (như loét da nặng, hoại tử). Bác sĩ nên đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp cho những bệnh nhân không đáp ứng với naloxone.

Theo các chuyên gia y tế, Xylazine có thể gây ra những tác dụng phụ “gây hủy hoại cơ thể,” chẳng hạn như tổn thương da nặng đến mức có thể phải cắt cụt chi.

                                                                                                             Áp xe, loét do tiêm Xylazine. (Nguồn: Inside Politics)

Theo Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ, số ca tử vong liên quan đến sử dụng Xylazine đang tăng mạnh trên khắp nước này, tăng hơn 3 lần từ năm 2020 đến năm 2021.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã coi việc sử dụng kết hợp giữa fentanyl và Xylazine gây ra mối đe dọa mới đối với đất nước.

Tại thời điểm này, vẫn chưa biết liệu Xylazine được sử dụng từ nguồn sản xuất bất hợp pháp (không được phê duyệt) hay chuyển hướng từ nguồn thuốc thú y hay không.

FDA đang tiếp tục điều tra nguồn gốc Xylazine từ việc cung cấp thuốc bất hợp pháp và sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi có thông tin mới.

Được nhà hóa dược Farbriken làm việc cho hãng sản xuất dược phẩm Bayer (Đức) điều chế năm 1962, Xylazine có tính năng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, giãn cơ, giảm đau, hạ huyết áp, giảm nhịp tim nhưng có độc tính gây nghiện cao.

Nếu sử dụng liên tục và trong thời gian dài, thuộc này có thể gây teo cơ ở người./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top