Thêm một cường quốc G7 đầu tư nhiều tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Justin Trudeau đã nói rằng Chính phủ Canada sẽ dành một khoản 2,4 tỷ CAD (1,76 tỷ USD) trong dự thảo ngân sách năm 2024 để phát triển năng lực về trí tuệ nhân tạo (AI) của quốc gia này.

Đồng đô la Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo phát cho báo chí ông Trudeau nói rằng đây là một khoản đầu tư lớn cho tương lai của đất nước, tương lai của người lao động, nhằm đảm bảo rằng mọi ngành công nghiệp và mọi thế hệ đều sẽ có được các công cụ để đạt được sự thành công và thịnh vượng trong nền kinh tế của tương lai.
Phần lớn số tiền này, ước tính khoảng 2 tỷ CAD, sẽ được dành cho cơ sở hạ tầng công nghệ và điện toán phục vụ các nhà nghiên cứu và công ty AI của Canada. Số tiền còn lại sẽ được đầu tư trong những lĩnh vực khác của công nghệ trí tuệ nhân tạo, trong đó có khoảng hơn 200 triệu CAD được phân bổ thông qua các cơ quan phát triển ở khu vực để hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này và 50 triệu CAD để hỗ trợ nhân công lao động bị ảnh hưởng khi công nghệ AI được áp dụng.
Chính phủ Canada cũng đang có kế hoạch thành lập Viện an toàn AI trị giá 50 triệu CAD để chống lại cái mà họ gọi là “hệ thống AI tân tiến hoặc bất chính” và dành hơn 5 triệu CAD khác để triển khai Đạo luật Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.
Canada đang nghiên cứu một dự luật đặc biệt dành riêng cho trí tuệ nhân đạo, dự luật C-27, trong đó sẽ cập nhật luật về quyền riêng tư và áp dụng các nghĩa vụ mới đối với các hệ thống có ảnh hưởng lớn.
Theo Bộ trưởng Khoa học công nghiệp và Đổi mới sáng tạo Francois-Philippe Champagne, Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về AI, do vậy, không nên hỏi AI sẽ làm gì cho chúng ta mà cần phải đặt vấn đề chúng ta muốn AI làm gì cho mình.
Dự kiến, Chính phủ Canada sẽ công bố dự thảo ngân sách năm nay vào ngày 16/4 tới, trong đó sẽ tập trung nhiều vào việc giải quyết vấn đề về nhà ở.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top