Nhật Bản cam kết nỗ lực chặn đà giảm quá mức của đồng yen

Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ thực hiện “mọi biện pháp có thể” để hạn chế những diễn biến quá mức của đồng yen, không loại trừ khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các đại diện của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản ngày 27/3, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda nhận định: “Rõ ràng các hành vi đầu cơ đang đứng sau sự giảm giá của đồng yen”.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết, các nhà chức trách có thể thực hiện “các biện pháp quyết liệt”. Lần gần đây nhất ông Suzuki nhắc tới “các biện pháp quyết liệt” là vào mùa Thu năm 2022, khi nước này can thiệp vào thị trường để ngăn chặn đà giảm giá của đồng nội tệ. Ông Suzuki cho biết, chính phủ đang theo dõi sát diễn biến thị trường.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda ngày 27/3 cho hay BoJ sẽ tiếp tục đánh giá các diễn biến trên thị trường tiền tệ, và tác động đến nền kinh tế và giá cả. BoJ sẽ tiếp tục đánh giá các diễn biến trên thị trường tiền tệ, và tác động đến nền kinh tế và giá cả.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi đồng yen giảm xuống mức thấp nhất 34 năm so với đồng USD trong phiên giao dịch chiều 27/3, dù BoJ tuần trước đã nâng lãi suất lần đầu tiên trong 17 năm qua.

Phiên này, đồng yen có thời điểm giao dịch ở mức 151,97 yen đổi 1 USD tại châu Á, yếu hơn mức 151,94 yen đổi 1 USD vào thời điểm các nhà chức trách can thiệp vào tháng 10/2022. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa năm 1990, gần thời điểm “bong bóng” tài sản tại Nhật Bản “xì hơi”.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top