Ai sẽ thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam?

HLV Mai Đức Chung xác nhận sẽ chia tay ĐT nữ Việt Nam. Điều này đặt ra một dấu hỏi rằng ai sẽ là người thay ông ngồi vào chiếc ghế nóng?

Ai sẽ thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam?

Trong buổi họp báo hôm 23/10, HLV Mai Đức Chung xác nhận sẽ chia tay tuyển nữ Việt Nam sau khi hợp đồng của ông với VFF đáo hạn vào cuối năm 2023.

Điều đó đồng nghĩa với việc vòng loại thứ hai Olympic Paris 2024 là giải đấu cuối cùng mà HLV 72 tuổi đồng hành cùng ĐT nữ. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ đơn giản thế này, điều gì đến rồi sẽ phải đến, tôi không thể làm mãi được, chức vụ nào cũng vậy. Tre già thì măng phải mọc. Đã đến lúc tôi nghỉ ngơi. Hết năm nay, khi hợp đồng với VFF đáo hạn, tôi sẽ nghỉ”.

“Đây là giải cuối cùng của tôi với đội tuyển nữ Việt Nam. Tôi đã làm lâu năm, muốn HLV tiếp theo sẽ làm tốt hơn mình. Tôi đã làm nhiều năm qua, gặp rất nhiều may mắn, có sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn đội, của các CLB đã đưa cầu thủ lên đội tuyển để chúng tôi thi đấu.

Đặc biệt là những lãnh đạo của Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT, VFF đã hỗ trợ tôi trong nhiều năm qua. Truyền thông, báo chí cũng hỗ trợ, động viên tôi và toàn đội trong thời gian qua”, ông Chung nói thêm.

HLV Mai Đức Chung tuyên bố sẽ chia tay ĐT nữ Việt Nam vào cuối năm (ảnh: VFF)

Sau tuyên bố trên, người hâm mộ đang quan tâm xem ai sẽ là người thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Sau đây là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Akira Ijiri

Có thể khẳng định tới 90% rằng HLV Akira Ijiri sẽ thay thế HLV Mai Đức Chung trong tương lai. Bởi một lẽ đơn giản, ông được chính chiến lược gia 72 tuổi “chọn mặt gửi vàng”.

Cũng trong buổi phỏng vấn vừa qua, HLV Mai Đức Chung tiến cử ông Akira Ijiri: “Chúng tôi có HLV Akira Ijiri đã dẫn dắt đội trẻ (U20 và U.17 nữ Việt Nam) trong nhiều năm. Tôi tin ông Akira sẽ hiểu nền văn hóa, sinh hoạt của Việt Nam chúng ta.

Ông ấy cũng có chuyên môn. HLV Akira là phương án thuận tiện, giúp VFF không phải đi thuê chuyên gia ở nơi khác, mà khi về lại chưa nắm được văn hóa, cách sinh hoạt của đội nữ, đó là lựa chọn tốt nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam”.

HLV Akira Ijiri sinh ngày 17/8/1970 tại Chiba, Nhật Bản. Ông từng là cầu thủ chuyên nghiệp và bắt đầu sự nghiệp huấn luyện từ năm 1975.

HLV Akira Ijiri đã sở hữu bằng U12 và bằng S JFA (tương đương bằng Pro AFC). Trong sự nghiệp của mình, nhà cầm quân người Nhật Bản từng giữ nhiều chức vụ khác nhau, đáng chú ý phải kể đến HLV đội dự tuyển U16 Kyoto, HLV trung tâm đào tạo Quốc gia, trợ lý HLV đội tuyển U17 Quốc gia và Giảng viên JFA.

Akira Ijiri là ứng cử viên số 1 cho chiếc ghế nóng ĐT nữ Việt Nam sau khi ông Chung nghỉ hưu (ảnh: VFF)

Văn Thị Thanh

Một ứng cử viên khác mà có lẽ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên cân nhắc đó là cựu cầu thủ nữ Văn Thị Thanh. Cô là HLV nữ đầu tiên của Việt Nam nhận bằng HLV chuyên nghiệp của LĐBĐ châu Á. Văn Thị Thanh đã mất 2 năm để trau dồi và nâng cao kiến thức. Cuối cùng, cô cũng đã hoàn thành khóa học để lấy được chứng chỉ HLV cấp cao nhất do AFC cấp hồi tháng 9 vừa qua.

Trong buổi tổng kết khóa học và trao bằng, Văn Thị Thanh phát biểu: “Tôi rất vinh dự khi phát biểu cảm nghĩ tại lễ bế mạc khóa học. Những kiến thức được tiếp thu ở khóa học này rất bổ ích. Đối với huấn luyện viên, ngừng học hỏi nghĩa là dừng công việc của mình.

Bằng cấp của khóa học lần này quan trọng, nhưng mục tiêu chúng ta phải hướng tới là giúp sức cho nền bóng đá quốc gia trong tương lai”.

Với lợi thế là một cựu cầu thủ, Văn Thị Thanh có thể hiểu được tâm lý của các học trò, qua đó giúp họ phát triển hơn nữa. Cô cũng có kỹ năng giảng dạy khi từng có khoảng thời gian làm việc với các đội dự tuyển trẻ nữ ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Văn Thị Thanh là HLV nữ đầu tiên của Việt Nam nhận bằng Pro của AFC (Ảnh: VFF)

Phan Thị Anh Đào

Một cựu cầu thủ nữ khác cũng xuất hiện trong danh sách này, đó là HLV Phan Anh Đào. Bà đang làm việc tại Australia và cũng đang sở hữu tấm bằng Pro của AFC. Bà được coi là cái tên đủ tầm nhìn, lọc lõi để kế nhiệm HLV Mai Đức Chung.

Hiện tại, HLV Anh Đào vẫn đang làm công tác chuyên môn tại một đội U17 nam nên việc trở về Việt Nam cần có lời đề nghị chính thức mới có thể đưa ra quyết định.

HLV Phan Thị Anh Đào trưởng thành từ bóng đá nữ TP.HCM. Bà từng khoác áo tuyển nữ Việt Nam (giai đoạn 2003/07). Sau đó, Anh Đào đã chuyển sang chơi futsal chuyên nghiệp và giành HCB SEA Games. Bà theo đuổi con đường HLV chuyên nghiệp từ 2007 đến nay.

HLV Phan Thị Anh Đào (phải) được coi đủ kinh nghiệm để kế thừa di sản của HLV Mai Đức Chung

Đoàn Thị Kim Chi

Người cuối cùng trong danh sách là HLV Đoàn Thị Kim Chi. Cô được coi là nữ tướng thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam khi vừa dẫn dắt CLB TP.HCM đã lập tức đoạt chức vô địch quốc gia và thiết lập chuỗi thống trị bóng đá nữ Việt Nam kéo dài 7 năm liên tiếp.

Đoàn Thị Kim Chi (sinh ngày 29 tháng 4 năm 1979) là một huấn luyện viên và cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam từng thi đấu cho câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam ở vị trí tiền vệ và tiền đạo.

Gắn bó với bóng đá từ năm 1997, Kim Chi đã có hơn 13 năm là cầu thủ và 10 năm gắn bó cùng Đội tuyển quốc gia, với năm lần tham dự SEA Games, trong đó có bốn lần cùng đồng đội đoạt chức vô địch. Kim Chi cũng từng giữ kỷ lục đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam nhiều nhất với bốn lần trước khi bị Huỳnh Như phá vỡ kỷ lục đó vào năm 2022.

HLV Đoàn Thị Kim Chi được coi là nữ tướng thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top