Sản lượng dầu của Mỹ sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong năm 2024

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024, có khả năng chạm mức cao mới là 13,3 triệu thùng dầu/ngày.

Điều này sẽ làm tăng thêm áp lực cho Saudi Arabia và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tiếp tục nắm quyền kiểm soát giá dầu toàn cầu và duy trì quyết định cắt giảm sản lượng.


Nhà máy lọc dầu ở Carson, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã có một năm 2023 “bùng nổ” và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm sau, khi Exxon Mobil và Chevron đang lên kế hoạch tăng cường đầu tư vào lưu vực Permian – khu vực khai thác dầu đá phiến lớn nhất Mỹ – trong năm 2024.

Hơn nữa, trong năm nay, cả hai “gã khổng lồ” ngành dầu mỏ đã công bố các vụ sáp nhập lớn, để mua lại một số công ty sản xuất dầu đá phiến hàng đầu của Mỹ.
Chuyên gia Hunter Kornfeind, nhà phân tích dầu mỏ tại công ty năng lượng Rapidan, cho biết: “Permian sẽ là động lực tăng trưởng cho ngành dầu đá phiến Mỹ không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới”.

Các nhà phân tích tại Rapidan Energy ước tính sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng từ mức trung bình 13 triệu thùng/ngày của năm 2023 và cao hơn mức kỷ lục hiện tại là 13,2 triệu thùng đạt được vào tháng 9/2023.

Nguồn cung dồi dào của Mỹ đã đẩy giá dầu thế giới đi xuống, bất chấp việc hai thành viên chính của OPEC là Saudi Arabia và Nga vừa công bố tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong năm 2024, nhằm nỗ lực nâng giá dầu.
Một số chuyên gia cảnh báo Saudi Arabia có thể sẽ sớm đảo ngược quyết định của họ và nhanh chóng tăng sản lượng khai thác nhằm giữ vị trí thống trị trên thị trường dầu.

Điều này đã từng được quan sát thấy vào năm 2014, khi Riyadh tìm cách đẩy các nhà sản xuất Mỹ ra khỏi thị trường, thông qua việc tăng sản lượng và giảm giá dầu.
Chuyên gia Doug King, Giám đốc đầu tư của quỹ Merchant Commodity Fund, nhận định “chiến lược của OPEC có vẻ mong manh” và một kế hoạch hợp lý hơn bao gồm việc giải phóng nguồn cung dồi dào để giảm giá dầu một lần nữa.
Tuy nhiên, ông Bob McNally, Chủ tịch Rapidan Energy, đã bác bỏ quan điểm nói trên. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng OPEC+ sẽ ‘bơm dầu’ tràn ngập thị trường để kìm hãm sự tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ. Các nhà lãnh đạo của tổ chức này vẫn lạc quan rằng những nguyên tắc cơ bản về cung-cầu sẽ phù hợp với nhau hơn nhiều nhà giao dịch mong đợi, giúp hỗ trợ giá tăng”.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top