ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở châu Á

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng trong năm 2024 của khu vực châu Á đang phát triển lên 4,9%, từ mức dự báo 4,8% đưa ra vào tháng 12/2023.

Theo ADB, tăng trưởng ở khu vực châu Á đang phát triển sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm nay. (Nguồn: Astasia Forum)

Tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm nay dự báo sẽ cao hơn một chút so với dự báo đưa ra trước đó, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở nhiều nền kinh tế.

Đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo công bố ngày 11/4.

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng trong năm 2024 của khu vực châu Á đang phát triển lên 4,9%, từ mức dự báo 4,8% đưa ra vào tháng 12/2023.

Tuy nhiên, ADB cảnh báo về những thách thức kéo dài như căng thẳng địa chính trị gia tăng, trong đó có xung đột ở Trung Đông, có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây ra lạm phát.

Mức dự báo tăng trưởng năm 2024 của ADB đưa ra thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 5% của khu vực vào năm 2023. Tăng trưởng cho năm 2025 cũng được dự báo ở mức 4,9%.

Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB cho biết tăng trưởng ở khu vực châu Á đang phát triển sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm nay, bất chấp những yếu tố bất ổn từ môi trường bên ngoài.

Ông Park nhấn mạnh: “Việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ở hầu hết các nền kinh tế cũng như sự phục hồi liên tục trong xuất khẩu hàng hóa sau sự đi lên của chu kỳ sản xuất chất bán dẫn sẽ hỗ trợ tăng trưởng.”

Theo ADB, Trung Quốc vẫn là “điểm sáng” trong bức tranh về triển vọng tăng trưởng của khu vực. Ngân hàng này dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 4,5% đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng thấp hơn mức tăng trưởng 5,2% năm 2023.

ADB cũng dự báo lạm phát khu vực sẽ giảm xuống 3,2% trong năm nay, từ mức 3,3% năm 2023 và giảm thêm xuống 3% vào năm 2025./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top