CEO JPMorgan Chase dự báo về sự bùng nổ của kinh tế Mỹ

CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cho rằng sự bùng nổ của kinh tế Mỹ là điều có thể gây bất ngờ và ngay cả nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, chi tiêu tiêu dùng vẫn khả quan.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase lớn nhất nước Mỹ, Jamie Dimon, trong phát biểu ngày 23/4 đã bảy tỏ tin tưởng vào một nền kinh tế Mỹ vững mạnh nhờ thị trường việc làm ổn định và tiềm lực tài chính của người tiêu dùng đảm bảo.

Ông Dimon cho rằng sự bùng nổ của kinh tế Mỹ là điều có thể gây bất ngờ. Ngay cả nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, chi tiêu tiêu dùng vẫn khả quan.

Tuy nhiên, ông cảnh báo về tác động đến nền kinh tế do thâm hụt ngân sách, lạm phát và xung đột địa chính trị. Ông cho rằng tình trạng lạm phát cao có thể kéo dài hơn dự kiến, khiến lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Trước đó, kết quả thăm dò quý mới nhất do tờ Wall Street Journal thực hiện cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp và học giả kinh tế đã giảm khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới từ mức 39% hồi tháng Một xuống còn 29%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Giới chuyên gia được khảo sát thậm chí còn khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới không tiến sát đến ngưỡng suy thoái.

Theo cuộc thăm dò được tiến hành trong các ngày 5-9/4, trong tổng số 69 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát, chỉ có 10% cho rằng kinh tế Mỹ sẽ có ít nhất một quý tăng trưởng âm trong 13 tháng tới, giảm mạnh so với tỷ lệ 33% hồi tháng Một.Trong hơn một năm rưỡi qua, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Thay vì rơi vào suy giảm do gánh nặng từ chiến dịch tăng lãi suất mạnh tay nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong bốn thập kỷ qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới lại tiếp tục tăng trưởng mạnh. Các nhà kinh tế cho rằng Mỹ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2,2% trong quý 1/2024, tăng so với mức dự báo 0,9% của tháng Một.

Tuy nhiên, các chỉ số về lạm phát và việc làm của Mỹ gần đây đều mạnh hơn dự kiến, khiến nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của Fed bị đình trệ.

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3/2024 đã tăng 0,4% so với tháng trước đó và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đều cao hơn dự kiến tháng thứ ba liên tiếp.

Giới quan sát cảnh báo sự gia tăng lạm phát hiện nay có thể không phải là tạm thời mà là một xu hướng đáng lo ngại.

Trong cuộc họp vào tuần tới, Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng 5,25-5,50% như hiện tại./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top