Chủ tịch Fed cảnh báo tiếp tục tăng lãi suất

Trong bài phát biểu ngày 25/8, Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell kêu gọi cần tiêp tục cuộc chiến chống lạm phát và cảnh báo việc tăng lãi suất có thể vẫn chưa dừng lại.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết lạm phát vẫn ở trên mức mà các nhà hoạch định chính sách chấp nhận được. Ông nhấn mạnh Fed vẫn sẽ linh hoạt trước động thái tiếp theo.

“Mặc dù lạm phát đã không còn đạt đỉnh, và đấy là một diễn biến đáng hoan nghênh, nhưng nó vẫn còn quá cao. Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn nữa nếu phù hợp và dự định giữ ở mức hạn chế cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang giảm dần theo mục tiêu”, Chủ tịch Powell phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole của cơ quan này ở Wyoming.

Bài phát biểu này tương tự với bài phát biểu mà ông Powell đưa ra hồi năm ngoái. Cũng tại hội nghị đó, ông Powell cảnh báo Fed tiếp tục nỗ lực giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%, làm các nhà đầu tư gia tăng quan ngại.

Với những dữ liệu công bố trong hè qua khi lạm phát có xu hướng giảm, Chủ tịch Powell cho biết còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tháng 6 và tháng 7 đều chứng kiến tốc độ tăng giá giảm bớt, với lạm phát cơ bản tăng 0,2% mỗi tháng.

“Số liệu lạm phát cơ bản hàng tháng thấp hơn trong tháng 6 và tháng 7 là điều đáng hoan nghênh, nhưng dữ liệu tốt trong hai tháng chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu của chúng tôi”, ông Powell nhấn mạnh.

Sau bài phát biểu, thị trường chứng kiến nhiều biến động nhưng đến cuối ngày, cổ phiếu và lãi suất trái phiếu kho bạc hầu hết đều tăng. Năm 2022, chứng khoán lao dốc sau bài phát biểu của ông Powell tại hội nghị Jackson Hole.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed diễn ra sau 11 lần tăng lãi suất đã đẩy lãi suất cơ bản của Fed lên phạm vi 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. Ngoài ra, Fed đã giảm bảng cân đối kế toán xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, tung ra thị trường khoảng 960 tỷ USD trái phiếu từ tháng 6/2022.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top