Chuyên gia dự báo giá vàng có thể còn tăng trong ngắn hạn

Trong bối cảnh giá vàng tăng “phi mã” trong tuần qua, các chuyên gia dự báo giá vàng có thể còn tăng trong ngắn hạn, song mức tăng này khó duy trì trong trung và dài hạn. 

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể còn tăng trong ngắn hạn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

“Thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ tích cực mua vàng từ các nguồn; trong đó, có nguồn mua bán lẻ. Khi các doanh nghiệp sẵn sàng mua vào ở mức giá hấp dẫn so với thời điểm trước, giá mua vào sẽ cao”, chuyên gia Trương Vi Tuấn của trang giavang.net cho biết.

Ở chiều bán ra, giá mua cũng ở mức cao khi thị trường vàng trong nước đang đứng trước các yếu tố tăng giá gồm tỷ giá VND/USD, xu hướng tăng giá vàng thế giới và yếu tố mùa vụ, cụ thể là chu kỳ tiêu dùng cuối năm, mùa cưới, đặc biệt là ngày Vía Thần tài (mùng 10 Tết Âm lịch).

Với các yếu tố tâm lý này, giới chuyên gia nhận định, giá vàng còn tăng trong ngắn hạn, song mức tăng này khó duy trì trong về trung và dài hạn khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã lên tới 15 triệu đồng/lượng. 

Về phía chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cũng đưa ra cảnh báo biến động của giá vàng không thể lường trước và rất khó đoán định. Chính vì vậy, bài học “không nên bỏ trứng vào một giỏ” luôn cần thiết đối với kênh đầu tư vàng thời điểm này.

Đại diện trang giavang.net cũng khuyến nghị cho các người mua cần cập nhật biến động thị trường liên tục. Trong trường hợp giá vàng miếng tăng sốc, người mua có thể chuyển sang mua các sản phẩm vàng nhẫn có thương hiệu, độ tin cậy để tránh bị đẩy giá quá cao.

Trước đó, giá vàng đã có một tuần giao dịch “thăng hoa” với việc xác lập kỷ lục mới 77,4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch 22/12.

Mặc dù mức giá này nhanh chóng hạ xuống, song hiện vẫn duy trì ở mức cao trong năm. Cụ thể, giá mua đang neo dưới mốc 76 triệu đồng/lượng, giá bán dao động trong khoảng 76,9 – 77 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên cuối tuần, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 75,7 – 76,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 500 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 300 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 75,7 – 77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.

Trên thị trường thế giới, giá vàng kỳ hạn tăng khi chốt phiên 22/12 tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá vàng giao tháng 2/2024 tăng 17,8 USD, hay 0,87%, lên 2.069,1 USD/ounce.

Việc chỉ số giá mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên theo dõi tăng chậm lại một lần nữa làm tăng khả năng Fed hạ lãi suất vào đầu năm 2024. Đây là một yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/12 công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 11/2023 giảm 0,1% so với tháng trước đó. Đây là lần giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, sau khi không thay đổi trong tháng 10. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE tăng 2,6% trong tháng 11, sau khi tăng 2,9% trong tháng 10/2023. Dấu hiệu này cho thấy, Mỹ có thể kiểm soát được lạm phát trong khi tránh được suy thoái kinh tế. 

Giám đốc giao dịch kim loại David Meger tại Công ty Thương mại hàng hóa High Ridge cho biết: “Việc Fed thừa nhận áp lực lạm phát tiếp tục giảm đã làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất, khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD giảm mạnh, kéo theo sự tăng giá của vàng và bạc”.

Đồng quan điểm này, nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong tại New York cho rằng, các kim loại quý; trong đó, có vàng đang nhận được lực đẩy từ khả năng lãi suất giảm vào tháng 3/2024 và giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản trong năm tới.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top