Chuyên gia kinh tế: Mỹ sẽ đạt mục tiêu lạm phát vào cuối năm 2024

Nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics cho rằng tuy vẫn còn một số tác động dư âm song phần lớn tác động của những cú sốc này đã giảm bớt, lạm phát ổn định dần và nền kinh tế Mỹ không suy yếu nhiều.

                                                                                                          Người dân tham gia hội chợ việc làm tại Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mới đây, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, Mark Zandi dự đoán đến cuối năm 2024, lạm phát ở Mỹ sẽ quay trở lại mục tiêu do Cục Dự trữ liên bang (Fed) đặt ra.

Theo ông Mark Zandi, lạm phát của Mỹ đang ở mức “hợp lý và nhẹ nhàng” khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine đã rõ ràng.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng tuy vẫn còn một số tác động dư âm nhưng phần lớn tác động của những cú sốc này đã giảm bớt, lạm phát ổn định dần và nền kinh tế không suy yếu nhiều.

Chuyên gia Zandi nhận xét sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa lạm phát thực tế hiện tại và mục tiêu của Fed đó là mức tăng chi phí nhà ở.

Tuy nhiên, tốc độ tăng chi phí nhà ở chủ yếu phụ thuộc vào tăng giá trên thị trường cho thuê vốn rất mềm trong năm 2023 và sẽ tiếp tục trong năm 2024 nhờ nguồn cung nhà ở đa căn hộ dồi dào hơn.

Ông Mark Zandi nhận định việc hoàn thiện thêm các căn hộ giúp số lượng nhà có sẵn tăng lên, từ đó giảm giá thuê trên thị trường và điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong năm tới.

Bên cạnh đó, ông Zandi cho rằng tình trạng giảm phát ở Trung Quốc đang giúp giá nhập khẩu ở Mỹ và trên toàn cầu thấp hơn, giúp giảm lạm phát.

Chuyên gia Zandi dự báo chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 1/2024 vẫn sẽ tăng khá mạnh, theo đó tăng 0,3% so với tháng trước.

PCE của Mỹ trong tháng 12/2023 là 0,2%. So với cùng kỳ tháng 1/2023, mức tăng PCE của Mỹ trong tháng 1/2024 sẽ chậm lại còn 2,4%.

Dù vậy, chuyên gia Zandi nhận định rằng nếu quan sát tình hình lạm phát trong vài năm qua sẽ thấy diễn biến khá lạc quan.

Kể từ tháng 9/2023, Fed đã giữ mục tiêu lãi suất chủ chốt ở mức cao trong 23 năm từ 5,25%-5,50% nhằm giảm lạm phát./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top