Giới phân tích hạ triển vọng của Tesla trong bối cảnh cạnh tranh tăng

Trong khi Apple, Amazon, Meta, Google, Nvidia và Microsoft báo cáo thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ thì Tesla lại chứng kiến lợi nhuận giảm 40% so với năm trước.

Một phòng trưng bày của Tesla tại Burbank, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từng được ca ngợi là đại diện cho sự đổi mới trong ngành công nghiệp ôtô, Tesla đang phải vật lộn với vô số thách thức đã phủ bóng đen lên triển vọng của hãng.

Cổ phiếu của công ty xe điện từng là một phần của nhóm “Bộ bảy vĩ đại” (“Magnificent Seven” – chỉ bảy cổ phiếu công nghệ có giá trị cao nhất thị trường) đã tuột dốc từ đầu năm tới nay, trở thành cổ phiếu có hiệu suất tệ nhất trong nhóm chỉ số S&P 500.

Thành tích tài chính gần đây của Tesla hoàn toàn trái ngược với thành tích tài chính của các công ty cùng ngành trong nhóm “Bộ bảy vĩ đại.”

Trong khi Apple, Amazon, Meta, Google, Nvidia và Microsoft báo cáo thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ thì Tesla lại chứng kiến lợi nhuận giảm 40% so với năm trước.

Sự khác biệt này nhấn mạnh những trở ngại đáng kể mà nhà sản xuất xe điện phải đối mặt. Nhà phân tích Colin Langan của ngân hàng Wells Fargo đã nhấn mạnh trong một báo cáo gần đây rằng, mấu chốt cho những khó khăn của Tesla nằm ở quỹ đạo tăng trưởng trì trệ.

Theo đánh giá của ông Langan, mức tăng trưởng của Tesla sẽ không đổi trong năm hiện tại và tiếp tục suy giảm vào năm 2025.

Dự báo này phản ánh mối lo ngại về tính cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, số lượng giao xe không như kỳ vọng và việc công ty phải phụ thuộc vào việc giảm giá để kích thích nhu cầu.Đánh giá của ngân hàng UBS lặp lại quan điểm của Wells Fargo.

Ngân hàng Thụy Sỹ này cũng hạ dự báo đối với Tesla trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về nhu cầu xe điện chậm lại giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng, đặc biệt là từ các doanh nghiệp ôtô Trung Quốc.

Sự sụt giảm giá trị thị trường của Tesla – vốn đã giảm mạnh khoảng 60% so với mức đỉnh năm 2021 – đã khiến các nhà phân tích phải định giá lại cho cổ phiếu này.

Wells Fargo đã điều chỉnh giảm mục tiêu giá của Tesla từ 200 USD/cổ phiếu xuống 125 USD/cổ phiếu, trong khi UBS tỏ ra thận trọng hơn với dự báo 165 USD/cổ phiếu.

Sự miễn cưỡng của các nhà phân tích còn được phản ánh qua tỷ lệ đánh giá nên mua đối với cổ phiếu Tesla ngày càng giảm, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Nhưng bất chấp đợt bán tháo gần đây, cổ phiếu của Tesla vẫn tiếp tục được giao dịch ở mức cao hơn so với thu nhập và lợi nhuận của công ty. Diễn biến này báo hiệu sự hoài nghi về khả năng công ty duy trì quỹ đạo tăng trưởng nhanh chóng trước đó.

Những thách thức của Tesla vượt ra ngoài các số liệu tài chính, bao gồm những mối lo ngại lớn hơn về định hướng chiến lược và định vị thị trường của công ty.

Đợt bán cổ phiếu mới nhất của tỷ phú Elon Musk gây lo lắng của các nhà đầu tư, trong đó có việc liệu ông Musk có bị phân tâm trong việc điều hành Tesla hay chuyển hướng nguồn lực sang Twitter.

Khi tốc độ tăng trưởng tại các thị trường cốt lõi đang có dấu hiệu chững lại và cạnh tranh ngày càng gay gắt, Tesla phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và đưa ra con đường hướng tới tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều có quan điểm tiêu cực về triển vọng của Tesla. Nhà phân tích Dan Ives của công ty quản lý tài sản Wedbush vẫn lạc quan về tương lai của công ty, nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng và cải thiện tỷ suất lợi nhuận trong các quý tới.

Đánh giá của chuyên gia Ives nêu bật những quan điểm đa sắc thái xung quanh quỹ đạo của Tesla, trong đó một số nhà phân tích vẫn duy trì niềm tin vào khả năng tồn tại lâu dài của nó bất chấp những “cơn gió ngược” hiện thời.

Giữa lúc Tesla tìm cách vượt qua giai đoạn hỗn loạn này, khả năng giải quyết các thách thức tăng trưởng cơ bản và tận dụng các cơ hội mới nổi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định quỹ đạo tương lai của công ty.

Với bối cảnh thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng, Tesla sẽ phải đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng nhằm xác định khả năng phục hồi và sự linh hoạt về mặt chiến lược của mình trong môi trường thị trường cạnh tranh cao./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top