Goldman Sachs Research dự báo giá vàng tăng 6% trong 12 tháng tới

Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới, lên 2.175 USD/ounce nhờ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu mua lẻ tại các thị trường mới nổi.

                                                                                                      Vàng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Goldman Sachs Research dự báo giá vàng tăng 6% trong 12 tháng tới, nhờ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu mua lẻ tại các thị trường mới nổi.

Theo người phụ trách về các kim loại của Commodities Research Nicholas Snowdon và nhà phân tích Lavinia Forcellese, giá vàng sẽ tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới, lên 2.175 USD/ounce.

Theo báo cáo của nhóm, giá vàng sẽ dao động trong ngắn hạn trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn chưa chắc chắn về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Kim loại quý không sinh lời này có xu hướng kém hấp dẫn hơn với nhà đầu tư khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, nguy cơ giảm giá với kim loại quý này cũng sẽ hạn chế nhờ một số yếu tố chính.

Các ngân hàng trung ương vẫn đang tăng nắm giữ vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ, đã giúp bù đắp dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) thời gian qua.

Một phần nguyên nhân là do căng thẳng địa chính trị như xung đột giữa Nga và Ukraine và đại dịch.

Các ngân hàng trung ương đã mua trung bình 1.060 tấn vàng từ năm 2022-2023, so với 509 tấn được mua từ năm 2016-2019.

Sự gia tăng này diễn ra khi Trung Quốc giảm tỷ lệ nắm giữ USD trong dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh đó, một số quốc gia khác như Ba Lan cũng tăng cường dự trữ vàng.

Các nhà phân tích của Citi nhận định khả năng giá vàng có thể vọt lên 3.000 USD/ounce, là sự tăng tốc xu hướng phi đôla hóa của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi.

Báo cáo của Goldman Sachs dự báo hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ vào việc đa dạng hóa dự trữ của các nền kinh tế mới nổi và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này vẫn chưa hồi phục. Việc các ETF gần đây không mua vào là do lượng nắm giữ vàng đã ở mức cao.

Xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng của các ngân hàng Mỹ đã thúc đẩy hoạt động đầu tư vàng trong những năm gần đây và lượng vàng nắm giữ vẫn ở mức cao, dù lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng.

Trong lịch sử, những thay đổi trong việc nắm giữ quỹ ETF vàng thường diễn ra khi có những diễn biến khiến nhà đầu tư tránh rủi ro và trong các chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo lượng nắm giữ ETF sẽ tăng lên khi Fed bắt đầu hạ lãi suất, điều được cho sẽ diễn ra sớm nhất là vào tháng 5/2024.

Nhu cầu mua lẻ lớn có thể đẩy giá vàng lên. “Hiệu ứng giàu có” nhờ thu nhập tăng ở các thị trường mới nổi đang thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng vàng, đặc biệt là đồ trang sức.

Theo các nhà phân tích, sự gia tăng nhanh chóng nhóm người tiêu dùng giàu có ở Ấn Độ sẽ thúc đẩy nhu cầu trang sức.

Hơn nữa, tiêu thụ vàng cũng được hỗ trợ do thiếu các kênh đầu tư thay thế ở một số quốc gia có những thay đổi lớn về chính sách như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc trong vài năm qua.

Tại Trung Quốc, vàng là một trong những tài sản tăng giá mạnh nhất trong năm 2023 trước nhu cầu tìm kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Khoảng 40% người tham gia khảo sát tại Hội nghị vỹ mô toàn cầu Goldman Sachs ở Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho rằng vàng sẽ lên 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng sự giảm sút của thị trường bất động sản và những lo ngại của nhà đầu tư về thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu bán lẻ vàng tại nước này tăng mạnh trong năm tới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top