IMF dự báo Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn

Đầu tháng 11 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông báo nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 từ 5% lên 5,4% và năm 2024 tăng tư 4,2% lên 4,6%.

                                                                                     Công nhân làm việc tại Nhà máy Jack Sewing Machine ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Trung Quốc có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn.

Theo người phát ngôn của IMF Julie Kozack, trong trung hạn, IMF dự kiến tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc sẽ chậm lại, phản ánh tình trạng già hóa dân số cũng như tăng trưởng năng suất chậm lại.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể cải thiện điều này thông qua cải cách cơ cấu để tăng năng suất và cải thiện sự tham gia của lực lượng lao động.

Các đại biểu nhất trí rằng chính sách tài khóa chủ động cần tăng cường phù hợp và cải thiện về chất lượng, trong khi chính sách tiền tệ thận trọng cần linh hoạt, phù hợp, có mục tiêu và hiệu quả.

IMF đã nhắc lại việc điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay và năm sau.

Dựa trên dự báo mới nhất, thể chế tài chính đa phương này kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 5% chính phủ đề ra cho năm nay, phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19.

Đầu tháng 11 vừa qua, IMF đã thông báo nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 từ 5% lên 5,4% và năm 2024 tăng tư 4,2% lên 4,6%./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top