Kinh tế của các nước xuất khẩu dầu Trung Đông, Bắc Phi sẽ khởi sắc vào năm 2024

Báo cáo của Fitch cho rằng các quốc gia trong khu vực Trung Đông-Bắc Phi sẽ ổn định sản lượng dầu mỏ trong năm 2024, sau các quyết định cắt giảm sản lượng vào năm 2023 của OPEC+.

                                                        Nhân viên kỹ thuật kiểm tra đường ống dẫn dầu tại ở Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo vừa công bố, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) dự kiến sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm 2024, chủ yếu nhờ đà tăng trưởng khởi sắc của các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ.

Báo cáo của Fitch cho rằng các quốc gia trong khu vực MENA sẽ ổn định sản lượng dầu mỏ trong năm 2024, sau các quyết định cắt giảm sản lượng vào năm 2023 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, được gọi là OPEC+.

Báo cáo nêu rõ: “Các nhà xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực MENA sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2024, nhờ đà tăng trưởng khởi sắc của các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và sản lượng dầu ổn định. Tuy nhiên, đà tăng trưởng yếu ớt của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2024 có thể thúc đẩy OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng nếu thị trường dầu mỏ chuyển sang trạng thái dư cung.”

Theo báo cáo của Fitch, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phi dầu mỏ của các quốc gia trong khu vực MENA dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 3,5% vào năm 2024, nhờ những nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế cũng như các cải cách kinh tế mới.

Tuy nhiên, Fitch cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza có thể gây ra một số rủi ro và có nguy cơ dẫn đến tình trạng leo thang bạo lực trong khu vực.

Theo Fitch, căng thẳng địa chính trị cũng có thể tác động tiêu cực đến ngành du lịch của khu vực MENA trong thời gian tới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top