Ngân hàng trung ương Hàn Quốc: Xuất khẩu có khả năng duy trì đà phục hồi

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã hồi phục vào tháng 10/2023 sau 13 tháng suy giảm trong bối cảnh các nền kinh tế lớn thắt chặt chính sách tiền tệ và suy thoái kinh tế toàn cầu.

                                                                                                                            Cảng hàng hóa ở Busan của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đà phục hồi xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến tiếp tục diễn ra nhờ sự hồi phục trong lĩnh vực sản xuất chip và sự gia tăng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới của các nền kinh tế lớn, báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố cho biết.

Theo BoK, nhu cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh sẽ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu về chip liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao.

Theo báo cáo, các khoản đầu tư dự kiến của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vào các lĩnh vực mới, như AI và năng lượng tái tạo, cũng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Seoul.

Tuy nhiên, báo cáo của BoK cho biết vẫn có những nhược điểm rủi ro như nhu cầu về hàng hóa lâu bền chậm lại trong bối cảnh chu kỳ thắt chặt ở các nền kinh tế lớn và khả năng phục hồi thị trường bất động sản Trung Quốc chậm, điều này sẽ làm giảm nhu cầu về thép và máy móc.

Thông cáo báo chí của BoK nêu rõ Hội đồng chính sách tiền tệ cùng ngày đã bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất cơ bản trong cuộc họp ấn định lãi suất lần thứ 5 trong năm 2021.

Xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc trong tháng 11/2023 tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 55,8 tỷ USD. Trước đó, xuất khẩu của Hàn Quốc đã hồi phục vào tháng 10/2023 sau 13 tháng suy giảm trong bối cảnh các nền kinh tế lớn thắt chặt chính sách tiền tệ và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sự tăng trưởng trên diễn ra khi hoạt động xuất khẩu sản phẩm bán dẫn phục hồi lần đầu tiên kể từ tháng 8/2022. Doanh thu xuất khẩu chip của Hàn Quốc trong tháng 11/2023 đã tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước lên 9,5 tỷ USD.

Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong tháng 11/2023, tháng tăng thứ sáu liên tiếp. Đây cũng là mức thặng dư thương mại hàng tháng cao nhất kể từ tháng 9/2021,/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top