Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, đang chứng kiến lượng mưa ít hơn mọi năm. Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan (ONWR) đã kêu gọi nông dân chuyển sang trồng các loại cây sử dụng ít nước và có thể thu hoạch nhanh chóng. Tổng Thư ký ONWR Surasri Kidtimonton cho biết: “Lượng mưa thấp hơn 40% so với mức thông thường, dẫn đến nguy cơ thiếu nước cao”.

Theo đài CNBC, ông Kidtimonton cho rằng Thái Lan cần tập trung nước cho sinh hoạt cũng như canh tác cây lâu năm. Lúa được xếp vào loại cây trồng mỗi năm; mỗi ký thóc thu hoạch cần trung bình 2.500 lít nước. Trong khi đó, các loại cây trồng thay thế như kê cần từ 650-1.200 lít nước cho cùng sản lượng thu hoạch.

Công nhân chất gạo tại một nhà kho ở Bangkok – Thái Lan Ảnh: BANGKOK POST

Hồi tháng trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tẻ thường, nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa. Là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ chiếm 40% hoạt động thương mại gạo toàn cầu và lệnh cấm dự kiến ảnh hưởng đến hàng triệu người. 

Nhà phân tích cấp cao Oscar Tjakra tại Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) nói với đài CNBC: “Giá gạo toàn cầu có khả năng tăng hơn nữa trong trường hợp sản lượng ở Thái Lan giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nông dân Thái Lan có thể vẫn chọn trồng lúa do giá gạo xuất khẩu toàn cầu đang ở mức cao như hiện nay”.

Giá gạo hiện ở mức cao nhất trong thập kỷ qua, một phần do mặt hàng này trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn cho các loại ngũ cốc khác đang tăng giá do ảnh hưởng xung đột tại Ukraine.