Bộ Ngoại giao sơ tán thêm 400 công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở Bắc Myanmar

Theo Bộ Ngoại giao, sau 2 đợt sơ tán công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực phía Bắc Myanmar do xung đột vũ trang, đã có gần 1.400 người được đưa về nước.

                                                 Công dân Việt Nam từ Myanmar làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, rạng sáng 5/12. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tiếp tục công tác sơ tán công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực phía Bắc Myanmar do xung đột vũ trang, rạng sáng 30/12, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực đã phối hợp đưa thêm gần 400 công dân về nước bằng đường bộ.

Đây là đợt sơ tán thứ hai sau đợt thứ nhất từ ngày 4 đến 6/12, nâng tổng số công dân được sơ tán lên gần 1.400 người.

Toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hỗ trợ sơ tán một công dân Nepal khỏi Myanmar.

Trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực phía Bắc Myanmar tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân không đến các khu vực này, tuân thủ các hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và các cơ quan chức năng sở tại; nếu đang ở các khu vực có khả năng xảy ra giao tranh cần chủ động sơ tán người và tài sản về các khu vực an toàn; khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong trường hợp cần sự trợ giúp.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các quốc gia trong khu vực để khẩn trương xác minh nhân thân và đưa công dân Việt Nam về nước.

Để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân khi lao động ở nước ngoài, công dân cần cảnh giác trước những lời mời chào ra nước ngoài làm “việc nhẹ lương cao”, không yêu cầu bằng cấp trình độ, không có hợp đồng, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động…, tránh trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, tội phạm mua bán người hoặc đối tượng cư trú bất hợp pháp.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top