Dự báo 2024: Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều cơ hội hơn thách thức

Trung Quốc đang có một số điều kiện thuận lợi như giá cả hàng hóa giảm, nợ không ở mức cao để tăng cường triển khai chính sách tiền tệ và tài khóa trong năm 2024.

                                                                       Dây chuyền lắp ráp xe ô tô năng lượng mới ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 3/7/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Trung Quốc sẽ đón nhận nhiều điều kiện thuận lợi và nhiều cơ hội hơn thách thức trong năm 2024.

Đây là đánh giá mà các quan chức kinh tế và tài chính nước này đưa ra tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương thường niên diễn ra từ ngày 11-12/12.

Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, các chính sách kinh tế vĩ mô mà Chính phủ Trung Quốc đã và đang triển khai trong thời gian qua sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho sự phục hồi kinh tế của nước này trong năm 2024.

Tân Hoa xã dẫn đánh giá ngày 17/12 của Văn phòng Ban Kinh tế và Tài chính Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang có một số điều kiện thuận lợi như giá cả hàng hóa giảm, nợ hiện không ở mức cao cùng với những điều kiện khác để tăng cường triển khai chính sách tiền tệ và tài khóa.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rào cản trong chu kỳ phát triển kinh tế của đất nước, chẳng hạn như nhu cầu hàng hóa và dịch vụ trong nước, nhu cầu tiêu dùng của người dân và đầu tư vào doanh nghiệp vẫn ở mức thấp.

Trong năm 2024, Trung Quốc sẽ tìm cách để chuyển đổi sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 theo hướng tăng trưởng bền vững về tiêu dùng nội địa.

Hồi tháng 11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên 5,4% trong năm nay, nhờ sự phục hồi “mạnh mẽ” sau đại dịch COVID-19.

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Mức dự báo này cao hơn so với con số mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc là khoảng 5%.

Theo báo cáo của IMF, trong năm 2024, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đạt được tăng trưởng tiêu dùng ở một số lĩnh vực mới như nhà thông minh, các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí và du lịch.

Bên cạnh đó, chính sách cắt giảm lãi suất, phát hành trái phiếu chính phủ, cắt giảm thuế và các chính sách khác mà Chính phủ Trung Quốc đã và đang triển khai sẽ tiếp tục có tác động đến các hoạt động kinh tế trong năm 2024./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top