Cần Thơ: Chính thức thông xe cầu Trần Hoàng Na nối quận Ninh Kiều và Cái Răng

Cầu Trần Hoàng Na là công trình giao thông cấp1I, bắc qua sông Cần Thơ với điểm đầu tại bờ Ninh Kiều và điểm cuối tại bờ Cái Răng (thành phố Cần Thơ) với tổng giá trị thực hiện là 791 tỷ đồng.

Cầu Trần Hoàng Na bắc qua sông Cần Thơ. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Sáng 26/4, thành phố Cần Thơ đã tổ chức lễ thông xe và chính thức đưa vào hoạt động cầu Trần Hoàng Na bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Ninh Kiều và quận Cái Răng tại trung tâm thành phố Cần Thơ, qua đó kết nối giao thông thuận tiện cho người dân ở quận Cái Răng và các địa phương lân cận với các quận trung tâm thành phố.

Cầu Trần Hoàng Na thuộc Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị do Ban Quản lý Dự án ODA Cần Thơ làm chủ đầu tư và Ngân hàng Thế giới tài trợ, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2020.

Ðây là công trình giao thông cấp 1, bắc qua sông Cần Thơ với điểm đầu tại bờ Ninh Kiều và điểm cuối tại bờ Cái Răng với giá trị thực hiện là 791 tỷ đồng.

Cầu có bề rộng bờ Ninh Kiều là 37m, bề rộng bờ Cái Răng là 23m, bề rộng cầu tại nhịp chính là 23m, nhịp biên là 29,3m, tại sàn vọng cảnh là 34,6m; tổng chiều dài cầu kể cả đường dẫn là 820m. Cầu được xây dựng dạng cầu vòm chạy giữa gồm 3 nhịp kết cấu theo 49+150+49m; tổng chiều dài cầu là 586,9m.

Công trình này khi hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ là điểm nhấn cho thành phố Cần Thơ, còn kết nối giao thông đô thị giữa Quốc lộ 1A với các đường trung tâm, giảm tải lưu lượng xe và ùn tắc giao thông cho các tuyến đường chính thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Cần Thơ.

Trước đó, ngày 30/12/2023, cầu Trần Hoàng Na được tổ chức thông xe kỹ thuật nhưng chưa được sử dụng, do đây là công trình cấp I, phải được Hội đồng Kiểm tra Nhà nước nghiệm thu công trình của chủ đầu tư và các điều kiện mới được khai thác.

Sau khi thông xe kỹ thuật, các đơn vị chuyên môn của Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư đối với công trình cầu Trần Hoàng Na và thống nhất chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình vào khai thác sử dụng ngày 19/4/2024 và báo cáo Chủ tịch Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình cầu Trần Hoàng Na đưa vào sử dụng.

Ngày 25/4, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã ra văn bản chấp thuận theo Thông báo số 55/TB-HĐKTNN ngày 25/4/2024 đủ điều kiện đưa công trình vào khai thác sử dụng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top