Đến Tây Ninh làm việc như quảng cáo trên mạng rồi bị lừa qua Campuchia

Các nạn nhân bị nhốt trong phòng, ép làm việc lừa đảo qua mạng và bị hành hạ nhiều tháng, sau đó cầu cứu gia đình bỏ ra gần 100 triệu để chuộc về.

Một nạn nhân làm việc với Công an tỉnh sau khi được gia đình chuộc về. (Nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi, chỉ trong 1 tuần qua, có gần 10 trường hợp người lao động ở địa phương trước đó bị lừa sang Campuchia được gia đình bỏ kinh phí chuộc về nước.

Một số trường hợp đã chuyển tiền chuộc nhưng vẫn chưa biết ngày trở về.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, ở huyện Nghĩa Hành, vẫn còn bàng hoàng khi kể lại những tháng ngày bị “sập bẫy” đường dây đưa người sang Campuchia làm việc.

Anh Hùng cho biết anh thấy có thông tin tuyển dụng trên mạng nên vào tìm hiểu, được một người giới thiệu đến Tây Ninh làm việc trên máy tính nhưng sau đó bị đưa sang Campuchia.

Anh cùng một số người khác bị nhốt trong phòng, ép làm việc lừa đảo qua mạng và bị hành hạ nhiều tháng. Anh cầu cứu, gia đình đã bỏ ra gần 100 triệu để chuộc anh về.

Tương tự, anh Nguyễn Tấn Thanh, ở huyện Nghĩa Hành, vừa được gia đình bỏ tiền chuộc về từ Campuchia.

Anh Thành chia sẻ anh lên Facebook tìm thông tin việc làm và được giới thiệu làm nhân viên bốc xếp hàng hóa ở tỉnh Tây Ninh, lương mỗi tháng 10 triệu đồng.

Anh bắt xe vào Tây Ninh nhưng bị đưa qua Campuchia lúc nào không biết.

Tại đây, anh phải làm công việc là lừa đảo người khác qua mạng. Vừa qua, gia đình anh Thanh phải bỏ ra trên 100 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo để chuộc anh về.

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi, thời gian gần đây, thủ đoạn lừa đảo việc làm tại tỉnh Tây Ninh xuất hiện nhiều.

Các đối tượng xấu đăng tin, bài tuyển dụng lao động trên mạng xã hội, trực tiếp gặp gỡ, lôi kéo, dẫn dắt người lao động đến Tây Ninh làm việc.

Đồng thời, các đối tượng này hứa hẹn giúp người lao động có việc làm ổn định, lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và cho ứng trước tiền lo chi phí. Điều này khiến nhiều người nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy.

Khi người lao động tới Tây Ninh, các đối tượng tìm cách đưa nạn nhân sang Campuchia.

Quá trình ở Campuchia, nạn nhân bị quản lý chặt chẽ, không được tự do đi lại và liên hệ với bên ngoài.

Khi không đáp ứng tần suất làm việc, chỉ tiêu được giao, vi phạm quy định do phía chủ đề ra thì bị tra tấn, đánh đập, đối xử thậm tệ.

Thượng tá Phạm Quang Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết mỗi gia đình các nạn nhân đã phải bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để chuộc con em về nước. Có trường hợp chuyển tiền chuộc nhưng vẫn chưa được về.

Thượng tá Phạm Quang Tuấn khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội.

Nếu có nhu cầu tìm việc làm nên tìm hiểu tại các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top