Hạn chế xe tải nặng qua cầu Rạch Miễu dịp Tết Nguyên đán để giảm ùn tắc

Thay vì cấm xe tải nặng vào thứ Bảy và Chủ nhật như thường lệ, phương án điều chỉnh mới sẽ cấm xe tải nặng, xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu trong các ngày trong dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024.

                                                            Xe ôtô các loại xếp hàng dài nối đuôi nhau từ trạm thu phí chờ qua cầu Rạch Miễu vào các khung giờ cao điểm. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Trước tình trạng ùn tắc liên tục tại cầu Rạch Miễu (khu vực Bến Tre-Tiền Giang) vào những ngày cận Tết Nguyên đán hằng năm, Khu Quản lý Đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) đã đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cầu Rạch Miễu phối hợp với các sở, ngành tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre điều chỉnh thời gian cho xe tải nặng, xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu để chống ùn tắc giao thông.

Trong vòng 20 ngày, từ ngày 30/1 đến ngày 19/2 (ngày 20 tháng Chạp đến hết ngày 10 tháng Giêng), cơ quan chức năng đã quyết định xe tải nặng, xe 3 trục (trên 24 tấn) sẽ bị hạn chế qua cầu Rạch Miễu từ 15 giờ đến 20 giờ hằng ngày ở cả hai hướng.

Như vậy, thay vì chỉ cấm các loại xe trên vào thứ Bảy và Chủ nhật như thường lệ, phương án điều chỉnh mới sẽ cấm xe tải nặng, xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu trong các ngày trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bên cạnh đó, Khu Quản lý Đường bộ IV yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cầu Rạch Miễu tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm giao thông (điều chỉnh, bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo; tuần đường; phát quang, dọn cỏ bảo đảm tầm nhìn; vệ sinh, thoát nước mặt đường kịp thời…); bố trí nhân lực, thiết bị để thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố của phương tiện tham gia giao thông trên cầu, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, lượng xe qua cầu Rạch Miễu tăng cao nên khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ùn ứ là do xe tải nặng khi qua cầu phải di chuyển với tốc độ chậm. Do đó, phương án cấm xe tải nặng được đưa ra nhằm hạn chế bớt tình trạng trên.

Trước đó, phương án khôi phục lại phà tạm Rạch Miễu cũng đã được triển khai nhằm giảm ùn tắc tại khu vực cầu Rạch Miễu, nhưng tình trạng kẹt xe, ùn ứ vẫn xảy ra.

Cầu Rạch Miễu được thiết kế cho khoảng 6.000 lượt xe qua lại mỗi ngày/đêm nhưng hiện nay, lưu lượng thực tế đã đạt khoảng 20.000 lượt, vượt hơn 3 lần thiết kế.

Tháng 3/2022, dự án cầu Rạch Miễu 2 được khởi công với kỳ vọng giúp giảm kẹt xe cho cầu hiện tại, dự kiến công trình sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2026./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top