Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng. 

                                                                                                                   Nhà riêng ông Đỗ Hữu Ca tại Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát)

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố vợ chồng “trùm mua bán hóa đơn” Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 đối tượng khác với 5 nhóm tội danh, gồm “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước,” “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế.”

Theo kết luận cáo trạng số 10/CT-VKSQN-P1 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, tại địa bàn thành phố Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các bị can Trương Xuân Đước (1971, trú ở phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (1979, vợ của Đước) đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời.

Kết quả điều tra xác định số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41,2 tỷ đồng.

Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa hối lộ cho Nguyễn Đình Đương, Chi cục trưởng và Đỗ Thanh Hoài, cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng 362 triệu để Đương và Hoài tạo điều kiện cho vợ chồng Đước thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Nguyễn Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (cháu Đước) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp Đỗ Hữu Ca (1958, đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước, nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng) để nhờ chạy tội.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, trốn tránh sự xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước và Ngọc Anh đã đưa cho Đỗ Hữu Ca 35 tỷ đồng nhờ ông Ca chạy tội.

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước và Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “Mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã gian dối hứa hẹn giúp được, nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng của vợ chồng Đước và Ngọc Anh.

Căn cứ vào các hành vi trên, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định truy tố bị can Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh về các tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và tội “Đưa hối lộ” quy định tại các điểm b, d, đ, e khoản 2, Điều 203 và khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự; bị can Đỗ Hữu Ca về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng truy tố 10 bị can khác về các tội danh “Nhận hối lộ,” “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước,” “Trốn thuế”./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top