Lai Châu: Điều tra vụ khai thác vàng trái phép khiến một người tử vong

Lò Văn Ương cùng 6 người khác góp tiền mua phương tiện và thuê anh Lò Văn Hại làm thuê với nhiệm vụ đào, xay xát quặng vàng. Nhưng sau đó, anh Hại bị ngã xuống hang tử vong.

Đối tượng Lò Văn Ương và số lượng vàng khai thác trái phép hơn 700 triệu đồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đang tiến hành điều tra hành vi khai thác vàng trái phép khiến một người tử vong tại xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ.

Ngày 9/3, Công an huyện Sìn Hồ tiếp nhận nguồn tin từ quần chúng nhân dân về việc anh Lò Văn Hại, sinh năm 1993 trú tại bản Noong Hẻo 1, xã Noong Hẻo bị chết chưa rõ nguyên nhân. Gia đình đã tự ý chôn cất theo phong tục địa phương.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, Công an huyện Sìn Hồ xác minh ban đầu nạn nhân là Lò Văn Hại đi làm thuê khai thác vàng trái phép cho ông Lò Văn Ương, sinh năm 1975, trú tại xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ từ ngày 25/2.

Vào khoảng 17 giờ ngày 8/3, tại điểm khai thác vàng trái phép, nạn nhân đã bị trượt chân rơi xuống 1 hang sâu dẫn đến tử vong tại chỗ.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, gia đình đã khiêng thi thể nạn nhân về đến nhà và hôm sau tổ chức mai táng tại nghĩa trang địa phương.

Sau khi nghe báo cáo của Công an huyện Sìn Hồ, Ban giám đốc Công an tỉnh xét thấy tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Sìn Hồ là trái phép.

Mặc dù Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, quyết liệt với nhiều giải pháp, đặc biệt từ tháng 10/2022 đã tổ chức đánh mìn sập các hầm lò, nhưng vẫn có các đối tượng lén lút vào rừng khai thác vàng trái phép.

Đây là một sự việc dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cần được điều tra, xử lý đúng quy định, không để tình trạng “chủ bưởng dàn xếp” theo kiểu thỏa thuận ngầm, các đối tượng “chủ bưởng” khai thác vàng trái phép vẫn ở ngoài vòng pháp luật.

Ban giám đốc Công an tỉnh đã giao Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự phối hợp Công an huyện Sìn Hồ khẩn trương điều tra vụ việc.

Cơ quan công an đã triệu tập đối tượng Lò Văn Ương. Ương khai nhận dù nắm rõ quy định của pháp luật, chủ trương nghiêm cấm hành vi khai thác khoáng sản (vàng) trái phép song vì hám lợi nên từ tháng 8/2023, Ương đã cùng 6 người khác góp tiền mua phương tiện, tuyển phu vàng lén lút đến khu vực bãi 6, bãi 7 thuộc xã Noong Hẻo lập lán rồi tổ chức đào xới những hầm lò cũ đã bị chính quyền đánh sập từ năm 2022. Đây là nơi rất xa khu dân cư, nằm trong những cánh rừng rậm nên khó bị phát hiện.

Quá trình khai thác, Ương cùng những người tham gia đã thu được số lượng lớn vàng, nhiều lần mang đến bán cho tiệm vàng Tuấn Tuyền ở thành phố Lai Châu và một số cửa hàng vàng khác thu được số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Ngày 25/2, Ương đã thuê anh Lò Văn Hại đến khu vực khai thác vàng trái phép thuộc bản Phiêng Trạng, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ để đào, xay xát quặng vàng.

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 08/3, trong khi anh Hại trèo lên cầu thang trong hang thì bị trượt chân rơi xuống dưới hang (độ cao khoảng 50m) dẫn đến tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, Lò Văn Ương do lo sợ bị cơ quan pháp luật xử lý nên đã tự thỏa thuận, thống nhất đền bù cho gia đình anh Hại số tiền 250 triệu đồng. Ương đưa trước 150 triệu đồng, còn 100 triệu đồng sẽ gửi sau.

Ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã làm việc với Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Tuấn Tuyền có trụ sở tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu để tiến hành thu thập các tài liệu chứng cứ.

Kết quả xác định từ tháng 9/2023 đến tháng 11/2023, Lò Văn Ương đã nhiều lần đến cửa hàng vàng bạc Tuấn Tuyền để cân, xác định tuổi vàng và bán số vàng khai thác trái phép cho cơ sở này, lần nhiều nhất thu được số tiền trên 700 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh các thủ tục để khởi tố điều tra vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng các hành vi vi phạm khác để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra quyết liệt thực hiện các quy định của pháp luật và chủ trương chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn gây nên nhiều hệ lụy phức tạp. Quá trình điều tra theo đúng theo tinh thần “không có vùng cấm” và “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top