Phú Yên: Ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi lợn, gây bức xúc dư luận

Khu vực trang trại chăn nuôi lợn thịt Phúc Huy Gia Lai được bao quanh bởi một lớp tường rào và phủ kín bạt, dòng nước từ đường ống chảy trực tiếp ra suối Tre có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Từ nhiều tháng nay, người dân xã Ea Chà Rang (huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) bức xúc và gửi phản ánh đến các cơ quan chức năng về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của trang trại chăn nuôi lợn thịt Phúc Huy Gia Lai (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Huy Gia Lai).

Doanh nghiệp này đã cam kết với người dân và chính quyền địa phương sớm khắc phục. Tuy nhiên đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Huỳnh Sang, Phó Trưởng thôn Kiến Thiết (xã Ea Chà Rang), phóng viên TTXVN đã đến trực tiếp ghi nhận thực tế vị trí nước thải từ trang trại chăn nuôi chảy ra bên ngoài môi trường.

Khu vực trang trại được bao quanh bởi một lớp tường rào và phủ kín bạt. Dòng nước từ một đường ống chảy trực tiếp ra suối Tre có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Ma Thanh (người dân thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang) cho biết con suối này từng phục vụ cho sinh hoạt và chăn nuôi của người dân mỗi khi đi làm nương, rẫy. Từ khi trang trại chăn nuôi lợn thịt Phúc Huy Gia Lai hoạt động, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dưới nước cá chết, trên bờ đàn bò và gia súc trong thôn chỉ ngửi mùi rồi bỏ đi không uống nước. Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì mùi hôi từ trang trại.

Qua nhiều lần đối thoại với nhân dân, đại diện trang trại chăn nuôi hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên đến nay, ô nhiễm vẫn xảy ra.

                                                  Khu vực trang trạng chăn nuôi của Công ty TNHH Phúc Huy Gia Lai tại xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trang trại chăn nuôi lợn thịt Phúc Huy Gia Lai có quy mô 13,6ha (tại thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 1408/QĐ-UBND ngày 17/8/2020 và đi vào hoạt động từ ngày 16/5/2023.

Tính đến tháng 11/2023, trang trại này đã xuất bán 3 lứa lợn; hiện đang nuôi lứa thứ 4 với 16.000 con lợn thịt (trọng lượng khoảng 50kg/con) và 7.000 lợn cai sữa.

Qua phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm của trang trạng này trong việc bảo vệ môi trường. Cụ thể như: 1 bể biogas bị thủng, khí bị xì ra ngoài, thời gian bị thủng từ đầu tháng 10/2023; khí biogas chưa được thu gom và đốt bỏ mà để xì ra môi trường; khu vực chứa phân chưa được phun chế phẩm giảm thiểu mùi; chưa trồng đầy đủ vành đai cây xanh xung quanh dự án để giảm thiểu phát tán mùi hôi.

Từ những vi phạm này, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Huy Gia Lai 50 triệu đồng.

Trang trại chăn nuôi lợn Phúc Huy Gia Lai cam kết lắp lưới lan chắn mùi và lắp hệ thống phun sương chế phẩm sinh học SOC-S, SOC-T; hàn bể biogas không cho khí thoát ra ngoài…

Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn phải chịu mùi hôi thối và nước chảy ra từ trang trại này. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.

Trên địa bàn huyện miền núi Sơn Hòa hiện có 10 dự án chăn nuôi lợn và bò (có 2 dự án chưa xây dựng). Mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra.

Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hòa khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết yêu cầu các trang trại chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Đình An, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hòa, tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh từ các trang trại chăn nuôi đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân địa phương.

Theo ghi nhận thực tế, đoạn rạch khoảng 500m, tại khu vực cầu Rạch Rễ Dưới, ngang Quốc lộ 22B chảy ra sông Vàm Cỏ Đông, dòng nước có màu đen, đục, xuất hiện nhiều bọt khí màu trắng, bốc mùi hôi thối.

Ủy ban Nhân dân huyện đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã nơi có trang trại chăn nuôi tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp sai phạm.

Từ thực tế này, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa đã thống nhất kết luận không chấp thuận các chủ trương đầu tư trang trại chăn nuôi mới trên địa bàn trong thời gian tới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top