Quốc lộ 2 đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc bị hư hỏng, bao giờ sẽ được sửa chữa?

Tuyến Quốc lộ 2 đoạn từ thành phố Phúc Yên đến thành phố Vĩnh Yên hiện đang bị hư hỏng nền mặt đường và xuống cấp, cần thiết phải được bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp.

                                                                                                       Nhà thầu thi công thảm nhựa nền đường một tuyến Quốc lộ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có thông tin phản hồi về việc sửa chữa những hư hỏng mặt đường tuyến Quốc lộ 2 đoạn từ thành phố Phúc Yên đến thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có mật độ đường giao thông toàn tỉnh cao hơn trung bình của cả nước với nhiều công trình kết nối nội vùng, liên vùng đã và được tập trung đầu tư như tuyến Cao tốc Nội Bài-Lào Cai; hệ thống các tuyến Quốc lộ 2, 2C; hệ thống đường vành đai,… cùng nhiều công trình hạ tầng giao thông khác đã góp phần hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn, tăng cường kết nối giao thông giữa các huyện, thành phố trong nội bộ tỉnh và với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực, đặc biệt là với Thủ đô Hà Nội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cả nước.

Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ phương án giao cho địa phương bố trí ngân sách để đầu tư, quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh, trong đó có tuyến Quốc lộ 2 đoạn từ thành phố Phúc Yên đến thành phố Vĩnh Yên.

Đánh giá phương án này phù hợp với chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền của Đảng, Nhà nước nhằm huy động mọi nguồn lực để tạo đột phá cho việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận pháp luật hiện hành về giao thông đường bộ và ngân sách Nhà nước quy định việc đầu tư, quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ, cao tốc thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải nên các địa phương chưa thể bố trí ngân sách địa phương để đầu tư, quản lý, bảo trì các công trình này.

Để tháo gỡ vướng mắc nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng dự thảo Luật Đường bộ dự kiến trình Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024), trong đó căn cứ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và khả năng bố trí nguồn lực của địa phương sẽ xem xét giao cho các địa phương được phép đầu tư, quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ, cao tốc trên địa bàn tỉnh.

Để bảo đảm an toàn giao thông, trong thời gian qua Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên thực hiện công tác bảo trì đoạn tuyến. Trong năm 2024, bộ đã bố trí khoảng 63 tỷ đồng để sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến, dự kiến công tác sửa chữa sẽ được triển khai thực hiện trong quý 1/2024./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top