Tiếp nhận hồ sơ đi Đài Loan làm việc trong ngành xây dựng dân dụng

Quy định mới của phía Đài Loan (Trung Quốc) cho phép lao động làm công việc xây dựng dân dụng có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động trong thời hạn hợp đồng là 3 năm.

                                                                                                                Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa có công văn hướng dẫn doanh nghiệp dịch vụ cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, lao động Việt Nam trước đây sang Đài Loan (Trung Quốc) làm trong lĩnh vực xây dựng chủ yếu làm việc cho đến khi hết dự án thì về nước. Tuy nhiên, quy định mới của phía Đài Loan (Trung Quốc) cho phép người lao động làm công việc xây dựng dân dụng có thể làm việc cho nhiều công trình của cùng một người sử dụng lao động ở nhiều địa điểm khác nhau trong thời hạn hợp đồng lao động là 3 năm.

Từ ngày 15/1/2024, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ tiếp nhận lao động sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Các doanh nghiệp không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng lại đăng thông tin đơn hàng tuyển dụng trên các website, mạng xã hội để lừa đảo người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị doanh nghiệp trước khi ký kết hợp đồng cung ứng lao động cần kiểm tra năng lực của người sử dụng lao động, quy mô của dự án, thu nhập thực tế của người lao động, chế độ phúc lợi… nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động; yêu cầu đối tác cung cấp kế hoạch bố trí công việc theo thời hạn hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp phải thông báo tuyển chọn lao động công khai, minh bạch, đầy đủ, đúng nội dung công việc đối tác yêu cầu về điều kiện làm việc, yêu cầu về sức khỏe, điều kiện ăn, ở, mức lương, cơ hội làm thêm giờ, thu nhập dự kiến và chế độ của người lao động đảm bảo đủ thông tin cần thiết để người lao động lựa chọn, quyết định.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý doanh nghiệp cần tuyển chọn người lao động thực sự có nguyện vọng đi làm công việc xây dựng dân dụng và đáp ứng được yêu cầu công việc.

Doanh nghiệp thông báo cho đối tác Đài Loan (Trung Quốc) sử dụng mẫu hợp đồng lao động mới nhất và các hồ sơ liên quan theo hướng dẫn của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) (www.vecolabor.org.tw) khi đăng ký thẩm định hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị doanh nghiệp liên hệ để được hướng dẫn, hỗ trợ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top