Evergrande – “ngòi nổ” của thị trường bất động sản Trung Quốc

Từng là công ty bất động sản có doanh số cao nhất Trung Quốc, Evergrande đã trở thành ví dụ điển hình cho cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản của nước này.

Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Evergrande Group, công ty bất động sản đang gặp nhiều khó khăn của Trung Quốc, cho biết đã thực hiện đầy đủ hướng dẫn nối lại hoạt động do Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) ban hành và nộp đơn xin tiếp tục giao dịch cổ phiếu vào ngày 28/8.

Theo hồ sơ của Evergrande, hãng kiểm toán Prism Hong Kong và Shanghai Limited đã xem xét báo cáo điều tra độc lập và kết luận rằng không có giao dịch mất cân bằng hay bất kỳ tài sản, các khoản nợ phải trả hoặc tiền gửi đáng kể nào ngoài những khoản mà Evergrande công bố.

Công ty này khẳng định đã công bố tất cả các kết quả tài chính nổi bật theo quy định niêm yết, đồng thời cho rằng các vấn đề do hãng kiểm toán trước đây là PricewaterhouseCoopers nêu ra đã được giải quyết thỏa đáng.
Từng là công ty bất động sản có doanh số cao nhất Trung Quốc, Evergrande đã trở thành ví dụ điển hình cho cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản của nước này, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc, sau khi đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản vào giữa năm 2021.
Giao dịch cổ phiếu của Evergrande đã bị đình chỉ vào ngày 21/3/2022 sau khi doanh nghiệp này không thể đứng vững trở lại trong bối cảnh khủng hoảng nợ. Gần đây, Evergrande đã tìm cách xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 của luật phá sản Mỹ, trong đó bảo vệ những doanh nghiệp nước ngoài đang tiến hành tái cơ cấu khỏi các chủ nợ muốn khởi kiện hoặc ràng buộc tài sản của họ ở Mỹ.
Còn trong phiên họp cùng ngày do Thủ tướng Lý Cường chủ trì, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản trong nước. Theo Tân Hoa Xã, các biện pháp nhằm giúp cải thiện đời sống của người dân, tăng đầu tư hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của lĩnh vực địa ốc. 
Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn Trung Quốc cho biết ủng hộ việc điều chỉnh lại các chính sách và biện pháp liên quan đến cho cung cấp khoản vay thế chấp cho những người mua nhà lần đầu.

Điều này phù hợp với thông tư được bộ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) và Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia ban hành mới đây, tạo điều kiện cho người dân vay thế chấp ngân hàng để mua nhà lần đầu.

Theo đó, người vay để mua nhà sẽ phải trả trước ít hơn và hưởng lãi suất cho vay thế chấp thấp hơn, qua đó giúp họ giảm chi phí mua nhà.
Bộ Tài chính Trung Quốc và hai cơ quan chính phủ đã công bố các khoản ưu đãi thuế cho người dân mua nhà ở sẽ được kéo dài đến cuối năm 2025. Từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2025, những người mua nhà mới trong vòng một năm kể từ khi họ bán nhà cũ sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân cho khoản thuế đã nộp khi bán nhà.

Khoản thuế này sẽ được hoàn lại toàn bộ nếu giá nhà mới mua cao hơn hoặc bằng giá nhà cũ. Nếu không, việc giảm thuế sẽ dựa trên tỷ lệ chênh lệch giá của hai căn nhà.

Ngoài ra, hai ngôi nhà phải ở cùng một thành phố và người bán nhà phải là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu căn nhà mới mua. Những biện pháp ưu đãi thuế này được thực hiện từ năm 2022 và theo kế hoạch ban đầu sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.
Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết chính sách ưu đãi thuế đối với nhà cho thuê công cộng cũng sẽ được gia hạn đến cuối năm 2025.
Giới chuyên gia cho rằng các điều chỉnh chính sách ưu đãi thuế, phí nói trên liên quan đến thị trường vốn và lĩnh vực nhà ở sẽ tạo điều kiện cho người dân cải thiện điều kiện ăn ở và góp phần thúc đẩy niềm tin vào thị trường./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top