Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc tạm dừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong

Một ngày sau khi rộ thông tin cảnh sát đã đưa ông chủ tập đoàn Evergrande vào diện giám sát, “gã khổng lồ” bất động sản đã đình chỉ hoạt động giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Tòa nhà trung tâm của Tập đoàn Bất động sản Evergrande ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande của Trung Quốc vốn đang gặp khó khăn đã đình chỉ hoạt động giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Thông báo cập nhật của thị trường Hong Kong cho biết hoạt động giao dịch chứng khoán ở hai mảng khác của Evergrande là dịch vụ bất động sản và xe điện cũng ngừng hoạt động vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày.

Động thái ngừng giao dịch diễn ra một ngày sau khi hãng Bloomberg đăng tải thông tin cho biết cảnh sát đã đưa ông chủ của tập đoàn này, tỷ phú Hứa Gia Ấn vào diện giám sát.

[Cổ phiếu Evergrande giảm mạnh sau kế hoạch tái cơ cấu gặp trục trặc]

Evergrande chỉ mới hoạt động trở lại cách đây 1 tháng sau 17 tháng bị đình chỉ hoạt động vì không công bố kết quả tài chính.

Vào ngày 24/9, tập đoàn này cho biết họ không thể phát hành trái phiếu và tiến hành kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài như dự kiến do công ty con là Tập đoàn Bất động sản Hengda đang bị điều tra.

Trước đó 2 ngày, Evergrande cũng thông báo “cần phải đánh giá lại các điều khoản” của kế hoạch tái cơ cấu nợ cho phù hợp với “tình hình khách quan và nhu cầu của các chủ nợ.”

Lĩnh vực bất động sản là trụ cột tăng trưởng chính của Trung Quốc.

Lĩnh vực này cùng lĩnh vực xây dựng chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc và đã trải qua thời kỳ bùng nổ rực rỡ trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc coi khoản nợ khổng lồ của những công ty lớn nhất trong ngành này là rủi ro không thể chấp nhận được đối với hệ thống tài chính và “sức khỏe” nền kinh tế nói chung.

Chính quyền trung ương đã dần thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng của các nhà phát triển kể từ năm 2020, dẫn tới làn sóng vỡ nợ – đặc biệt là trường hợp của Evergrande.

Đầu tháng 9 vừa qua, chính quyền thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc cho biết cảnh sát đã bắt giữ một số nhân viên của tập đoàn này.

Một “gã khổng lồ” bất động sản khác của Trung Quốc là Country Garden đã mấp mé bên bờ vực vỡ nợ trong những tháng gần đây, sau khi báo cáo khoản lỗ kỷ lục và khoản nợ hơn 150 tỷ USD./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top