Kết nối thanh toán bán lẻ song phương mã QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng như BIDV và TPBank.

                                              Thống đốc Ngân hàng Trung ương Việt Nam và Campuchia thực hiện nghi lễ ra mắt dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR Code. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia được tổ chức tại Siem Reap (Campuchia) ngày 3/12, hai bên đã phối hợp tổ chức lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia

Ý nghĩa của sự kiện nhằm hiện thực hóa cam kết của hai quốc gia trong hoạt động thanh toán và đổi mới tài chính, trong đó thúc đẩy sử dụng đồng bản tệ thông qua triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới đem lại sự thuận tiện cho người dân cũng như hỗ trợ phát triển hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch của hai nước.

Đại diện NAPPAS cho biêt từ đầu năm đến nay, số lượng giao dịch qua phương thức quét VietQR tăng 8 lần về số lượng và 4 lần về giá trị giao dịch so với năm 2022.

Thanh toán xuyên biên giới là sự mở rộng tất yếu của đổi mới tài chính số nhằm bắt kịp nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân và nền kinh tế. Vào tháng 11/2022, Ngân hàng Quốc gia Campuchia và Ngân hàng Nhà nước đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán nhằm thúc đẩy dự án thanh toán và chuyển tiền QR xuyên biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Quốc gia Campuchia, đến nay, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng ACLEDA của Campuchia – hai đơn vị được giao triển khai dự án đã chính thức hoàn thành thí điểm kết nối liên thông thanh toán bán lẻ sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Tại buổi lễ công bố, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey đã cùng thực hiện nghi lễ ra mắt dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR Code nhằm đánh dấu cột mốc quan trọng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Ngân hàng Trung ương, doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại của hai nước.

Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương hai nước cũng trải nghiệm thanh toán quét mã VietQR và Campuchia QR (KHQR) để mua hàng hóa dịch vụ, qua đó giới thiệu đến đại biểu tham dự phương thức thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, dễ dàng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hỗ trợ phát triển hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương và du lịch của người dân hai nước trong thời gian tới.

Bằng việc triển khai thành công kết nối nói trên, thông qua ứng dụng Bakong của Ngân hàng Quốc gia Campuchia, khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ gồm BIDV và TPBank để thanh toán từ tài khoản tiền Riel Campuchia (KHR) của khách hàng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương hai nước trải nghiệm thành công quét QR thanh toán xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngược lại, du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán quét KHQR tại khoảng 1,8 triệu điểm chấp nhận thanh toán của Campuchia. Khi sử dụng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR code, du khách hai nước sẽ được hưởng tỷ giá chuyển đổi ưu đãi thay vì chuyển đổi sang ngoại tệ thứ ba.

Thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với phía Campuchia để mở rộng các ngân hàng Việt Nam tham gia triển khai dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của du khách hai nước.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Lào tại thành phố Luang Prabang, NAPAS và Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạng lưới thanh toán quốc gia Lào (LAPNET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu triển khai thí điểm kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Lào.

Như vậy, chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, NAPAS đã triển khai hợp tác thanh toán ngoài vùng lãnh thổ với 3 đối tác quan trọng gồm Thái Lan, Lào, Campuchia.

Với vai trò là đơn vị chuyển mạch tài chính và cung cấp hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng triển khai dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR và dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR.

Trong đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS, các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của NAPAS. VietQR tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành và tiêu chuẩn thanh toán mã QR của EMV Co./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top