Samsung huy động hàng tỷ USD cho thương vụ mua lại quy mô lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tập đoàn Samsung Electronics đang huy động hàng tỷ USD tiền mặt tại trụ sở chính ở Hàn Quốc để chuẩn bị cho một thương vụ mua lại quy mô lớn.

Logo của Hãng Samsung Electronics trên một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm 2021, Giám đốc tài chính của Samsung Electronics là Choi Yoon-ho từng đề cập một thỏa thuận quy mô lớn và “có ý nghĩa” sẽ diễn ra trong vòng 3 năm sau đó.

Tại Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2024 hồi tháng 1/2024, Phó Chủ tịch Samsung Han Jong-hee đã một lần nữa nhắc tới thỏa thuận này.

Ông Han Jong-hee cho biết Samsung đang chuẩn bị cho một thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) lớn và dự kiến sẽ công bố kế hoạch về khoản đầu tư trong năm nay.

Công ty có trụ sở tại thành phố Suwon, thuộc tỉnh Kyunggi, đã bán toàn bộ cổ phần trong hãng thiết bị chip ASML của Hà Lan vào quý IV/2023, thu về lợi nhuận ước tính hơn 5.000 tỷ won (3,8 tỷ USD) từ khoản đầu tư.

Trước đó, năm 2012, Samsung đã mua 3% cổ phần trong ASML với giá 714,6 tỷ won, thấp hơn 88% so với giá trị hiện tại là hơn 6.100 tỷ won.

Lượng tiền mặt và các tài sản khác có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt do Samsung Electronics (không bao gồm các công ty con ở nước ngoài) nắm giữ đã tăng mạnh vào năm 2023, ở mức 10.500 tỷ won (7,8 tỷ USD) tính đến tháng 9, tăng 169% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo báo cáo kiểm toán mới nhất, khi kết hợp với tài sản tiền mặt thuộc sở hữu của các công ty con ở nước ngoài, con số này tăng lên 91.800 tỷ won vào cuối năm 2023.

Jeff Kim, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại KB Securities nhận định việc nắm giữ tiền mặt là rất quan trọng để mua bất kỳ tài sản nào với các điều kiện thuận lợi.

Các nhà phân tích và những người trong ngành coi AI là lĩnh vực được săn đón nhiều nhất. Nhà phân tích Jeff Kim dự đoán khả năng mục tiêu của Samsung có thể là một thực thể liên quan đến AI, vốn đã được chứng minh là công nghệ cốt lõi hỗ trợ các phần cứng khác nhau, vì vậy Samsung có thể thiên về AI hơn là robot.

Năm 2023, Samsung Electronics đã chi 48.400 tỷ won đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện công ty này đang nâng cấp và xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới ở cả Hàn Quốc và Mỹ.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top