Chuyển đổi Số Quốc gia 2023: ‘Big data tạo ra giá trị’

Năm 2023, chủ đề của Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” nhằm nỗ lực cải thiện chất lượng, tập trung đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân, thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10/10 hằng năm là ngày chuyển đổi số quốc gia với ý nghĩa số 1 và 0 là hai số của hệ thống số nhị phân – là ngôn ngữ của công nghệ thông tin và công nghệ số. Gắn với chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia sẽ tổ chức thường niên nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số và thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống – chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia không chỉ mang ý nghĩa chào mừng, tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân đã tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia, mà còn là dấu mốc để đánh giá hoạt động chuyển đổi số hằng năm.

Trong năm 2022 kinh tế số của Việt Nam được Google đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đóng góp của kinh tế số chiếm khoảng 14,26% GDP. Đây là một tín hiệu tốt của Việt Nam đang trên con đường chuyển đổi số.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số. Ảnh: chinhphu.vn

Năm 2023, chủ đề của Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” cụ thể:

Các cấp chính quyền nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Cộng đồng doanh nghiệp tập trung đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân; cung cấp sản phẩm, dịch vụ số; có chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Cùng với đó, các tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” kỹ năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trước những nguy cơ, rủi ro trên môi trường số…

Các hoạt động này nhằm giúp người dân thụ hưởng những chính sách ưu đãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Ứng dụng Công nghệ AI và Thương mại số

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia, nhiều doanh nghiệp về công nghệ và thương mại đã không ngừng đóng góp phát triển để hướng tới chuyển đổi số.

Trong đó, Viện Ứng dụng Công Nghệ AI và Thương mại số cũng chung tay thực hiện các công việc về công nghệ ứng dụng với tôn chỉ định hướng chiến lược là ứng dụng công nghệ và thương mại, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện một cách hiệu quả. Đặc biệt chuyển đổi số ứng dụng và thương mại sẽ hỗ trợ đi sâu và len lỏi vào từng địa phương, từng hộ gia đình để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Ứng dụng Công Nghệ AI và Thương mại số chia sẻ: Để hưởng ứng Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia Viện đã thực hiện công tác tuyên truyền đến mọi người thông qua các nền tảng mạng xã hội, báo chí, truyền thông hiểu về ngày chuyển đổi số Quốc gia và lợi ích của chuyển đổi số trong đời sống. Thực hiện đào tạo, lên kế hoạch để đào tạo cập nhật phổ cập kiến thức về khoa học công nghệ cho mọi người dân.

Cùng với đó, Ông Nguyễn Thái Bình đánh giá Việc Hà Nội thí điểm tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tại quận Hoàn Kiếm: là xu thế thiết yếu là bước đầu để cho người dân hiểu và thực hiện chuyển đổi thanh toán. Đây là một cách để tiếp cận hội nhập với xu thế chung của khu vực cũng như của thế giới.

Theo: tienphong.vn
Spread the love
Back To Top