Xuất khẩu chip của Hàn Quốc tăng lần đầu tiên sau 16 tháng giảm liên tục

Xuất khẩu của Hàn Quốc vượt kỳ vọng và tăng tốc trong tháng 11/2023, khi doanh số bán chip ở nước ngoài tăng lần đầu tiên sau 16 tháng và cho thấy nhu cầu toàn cầu đang phục hồi.

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong tháng 11 đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2022 lên 55,80 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 7/2022, vượt mức tăng 5,1% ghi nhận một tháng trước đó và cũng cao hơn dự báo tăng 4,7% trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.

Đáng chú ý, xuất khẩu chip đã chấm dứt 15 tháng sụt giảm và tăng 12,9% trong tháng trước. Đây là dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm trong nhu cầu chất bán dẫn có thể đã chạm đáy.
Hoạt động xuất khẩu của 12 trong số 15 mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nước này đã tăng trong tháng 11. Trong đó, xuất khẩu ô tô tăng 21,5% và kéo dài đà tăng sang tháng thứ 17 liên tiếp.
Nhà kinh tế Lee Da Eun tại công ty dịch vụ tài chính Daishin Securities cho biết, xuất khẩu của Hàn Quốc đang phục hồi nhờ nhu cầu chip phục hồi. Doanh số bán ô tô cũng rất mạnh, vì vậy bà kỳ vọng xuất khẩu tổng thể của Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 8% trong năm tới.
Tuy nhiên, nhà kinh tế của Daishin Securities cũng lưu ý rằng động lực cho hoạt động xuất khẩu chip không mạnh như mong đợi và cũng có những rủi ro từ đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.
Tính theo thị trường, xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Mỹ đã tăng 24,7% và là tháng tăng thứ tư liên tiếp. Nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc lại giảm 0,2% trong kỳ báo cáo.
Báo cáo cũng cho hay nhập khẩu của Hàn Quốc đã giảm 11,6% xuống còn 52,0 tỷ USD, thấp hơn với mức giảm 9,7% của tháng 10 và dự báo 8,6% do các nhà kinh tế đưa ra.
Kết quả, Hàn Quốc trong tháng 11/2023 đạt thặng dư thương mại 3,80 tỷ USD – mức thặng dư hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2021 tới nay.
Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc đang đặt hy vọng vào sự phục hồi của nhu cầu chip để thúc đẩy tăng trưởng, khi lãi suất trong nước hạn chế nhu cầu nội địa. Trước đó vào ngày 30/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên chính sách tiền tệ. Đồng thời, BoK phát tín hiệu có thể cần phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để tránh rủi ro lạm phát dai dẳng.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top