Canada đạt thỏa thuận với Meta nhằm khôi phục nội dung tin tức trên Facebook, Instagram

Thỏa thuận này báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong câu chuyện đang diễn ra xung quanh việc phổ biến tin tức và quy định đối với các nền tảng truyền thông xã hội ở nước này.

Biểu tượng của Facebook và Instagram trên điện thoại thông minh. Nguồn: Reuters

Chính phủ Canada đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn công nghệ Meta cho phép nội dung tin tức quay trở lại Facebook và Instagram sau quyết định gây tranh cãi của Meta về việc xóa nội dung đó để đáp lại dự luật C-18 (Dự luật về tin tức trực tuyến).

Thỏa thuận này báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong câu chuyện đang diễn ra xung quanh việc phổ biến tin tức và quy định đối với các nền tảng truyền thông xã hội ở nước này.
Thỏa thuận này được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán bí mật giữa các cơ quan quản lý Canada và Meta, trong đó cả hai bên đều tìm cách giải quyết những lo ngại do dự luật C-18 nêu ra, đồng thời tìm ra giải pháp được cả hai bên đồng ý nhằm cân bằng sự giám sát theo quy định với nhu cầu về một hệ sinh thái tin tức sôi động và đa dạng.

Trọng tâm của thỏa thuận là sự thừa nhận của Chính phủ Canada rằng dự luật C-18 là một bước đi sai lầm và họ không hiểu đầy đủ về sự phức tạp của Internet cũng như cách các công ty truyền thông Canada được hưởng lợi từ việc đăng nội dung của họ lên Facebook và Instagram.
Bộ trưởng Bộ Di sản Canada Pascale Rodriguez thừa nhận sự phức tạp của việc quản lý các nền tảng trực tuyến, cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng cách tiếp cận ban đầu của chúng tôi với dự luật C-18 có thể đã sai lầm và chúng tôi cam kết hợp tác với tất cả các bên liên quan trong ngành, không chỉ hiệp hội thương mại dành cho các nhà xuất bản báo chí để phát triển các giải pháp hiệu quả và đa sắc thái hơn. Chúng tôi xin lỗi vì tất cả những tổn hại mà dự luật C-18 đã gây ra và hàng trăm công việc báo chí được trả lương cao đã bị mất do dự luật này”.
Tương tự, Meta cũng đã thừa nhận những sai lầm của mình trong việc xử lý tình huống này. Chatbot mới “Priscilla” của Meta, hiện xử lý tất cả các hoạt động liên lạc nội bộ của công ty, thừa nhận: “Chúng tôi hiểu rằng quyết định chặn nội dung tin tức của chúng tôi đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho các tổ chức truyền thông ở Canada và gây tổn hại lớn cho công chúng Canada”.
Thỏa thuận được công bố ngày hôm nay thể hiện sự thỏa hiệp đáng kể của cả hai bên, trong đó Meta đồng ý khôi phục nội dung tin tức trên nền tảng của mình bắt đầu chậm nhất là vào ngày 21/10/2025 trong khi Chính phủ Canada cam kết sửa đổi dự luật C-18 và đánh giá lại cách tiếp cận của họ trong việc quản lý mạng xã hội.
Các điều khoản chính của thỏa thuận bao gồm việc thiết lập một khuôn khổ đối thoại liên tục giữa Meta và các cơ quan quản lý Canada nhằm giải quyết những thách thức mới nổi trong bối cảnh kỹ thuật số. Mặc dù Meta sẽ không “trả tiền cho các liên kết”, một quy định trong Dự luật C-18, nhưng công ty đã đồng ý chi tiền để hỗ trợ báo chí địa phương ở Canada bằng cách triển khai lại các chương trình tương tự như “thử nghiệm đổi mới tin tức” trước đây, cũng như nhiều nhóm tin tức khác nhau để hỗ trợ việc thu thập tin tức ở các cộng đồng chưa được quan tâm.
Việc khôi phục nội dung tin tức trên Facebook và Instagram chắc chắn sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với người dùng Canada, những người dựa vào các nền tảng này như một nguồn thông tin và tương tác chính. Sự vắng mặt của nội dung tin tức khiến nhiều người cảm thấy bị ngắt kết nối và không được phục vụ, điều này nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của tin tức trong việc định hình diễn ngôn công cộng và thúc đẩy quyền công dân có hiểu biết.
Bộ trưởng Rodriguez nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận các nguồn tin tức đa dạng, cho rằng: “Tin tức đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quyền công dân có hiểu biết và thúc đẩy các giá trị dân chủ. Chúng tôi rất vui khi thấy nội dung tin tức quay trở lại các nền tảng này, đảm bảo người Canada có quyền truy cập vào nhiều nguồn thông tin và quan điểm khác nhau”.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top