Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam: Cơ hội hợp tác mới cho các Start-up Việt

Thúc đẩy quan hệ Thái Lan – Việt Nam dưới khái niệm “1+1 = Không giới hạn” là chủ đề chính của Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam 2023 vừa diễn ra ngày 15/8 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Một số doanh nghiệp start-up của Việt Nam và Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn. Ảnh: Huy Tiến – P/v TTXVN tại Thái Lan

Sự kiện do Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan phối hợp tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan (2013-2023). Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Thái Lan đã có nhiều năm hợp tác kinh doanh tại Việt Nam cùng sự góp mặt của hàng chục gương mặt doanh nghiệp trẻ, lãnh đạo các công ty khởi nghiệp của cả hai nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, phấn khởi cho biết chủ đề của diễn đàn năm nay nhấn mạnh đến sự hợp tác và xây dựng mối quan hệ cho thế hệ doanh nhân và công ty khởi nghiệp (Start-up) mới, tạo điều kiện trao đổi thông tin, ý tưởng và thúc đẩy các sáng kiến công nghệ và sáng tạo. Điều này liên quan đến đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cơ hội kết nối trong khu vực công, từ đó tạo điều kiện cho mối quan hệ liên tục và bền vững giữa hai nước.


Ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Huy Tiến – P/v TTXVN tại Thái Lan

Phát biểu tại sự kiện, ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, nhấn mạnh ý định của hội là trở thành một cơ chế thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường quan hệ giữa hai nước Thái Lan – Việt Nam. Ông nói: “Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn đưa ra các sáng kiến kết nối có lợi cho cả hai nước, bao gồm các mối quan hệ kinh doanh, văn hóa và dân sinh. Năm nay, trọng tâm là thúc đẩy các doanh nhân trẻ và công ty khởi nghiệp, vốn không chỉ là trái tim và linh hồn của nền kinh tế tương lai, mà còn là động lực chắc chắn sẽ dẫn dắt cả hai quốc gia hướng tới sự đổi mới mang tính chuyển đổi”.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Huy Tiến – P/v TTXVN tại Thái Lan

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, ông Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh Diễn đàn năm 2023 là điểm đến gặp gỡ, chia sẻ thông tin của các doanh nghiệp hai nước nhằm mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Đánh giá tình hình kinh tế thế giới, kinh tế khu vực cũng như mỗi nước đang trong quá trình phục hồi với các mức độ khác nhau sau đại dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Thành cho rằng diễn đàn với chủ đề “1+1 = Không giới hạn” là rất phù hợp và có ý nghĩa để các doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ với tư duy đổi mới, sáng tạo, các nhà khởi nghiệp của hai nước có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để hợp tác và cùng phát triển.

Diễn đàn bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, với các cuộc họp liên chính phủ, thảo luận, triển lãm và thuyết trình sản phẩm, quảng cáo nhãn hàng, gặp gỡ doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và các sự kiện kết nối mạng. Đặc biệt, sự góp mặt lần đầu tiên của hơn 20 doanh nghiệp khởi nghiệp của cả hai nước đã mang đến bầu không khí sôi động, trẻ trung cho hội nghị.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam 2023. Ảnh: Huy Tiến – P/v TTXVN tại Thái Lan

Chị Nguyễn Quỳnh, Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo Bambuup, bày tỏ tin tưởng rằng đất nước Thái Lan có nhiều điểm tương đồng với thị trường Việt Nam sẽ là bước tiến đầu tiên của các Start-up Việt để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm khách hàng và đem những giải pháp của Start-up Việt Nam ra thế giới.

Trong khi đó, các CEO của một số công ty khởi nghiệp Việt Nam như Smart Loyalty hay MIGI đều bày tỏ kỳ vọng rằng tham gia diễn đàn là dịp để các Start-up Việt Nam giới thiệu bản thân và tìm hiểu cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của Thái Lan, tin tưởng vào cơ hội phát triển tại Thái Lan bởi yếu tố gần gũi, gắn bó với Việt Nam về quan hệ kinh tế, văn hóa và con người.

Các nhà tổ chức hy vọng diễn đàn sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ song phương, thúc đẩy sự hiểu biết và mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh rộng lớn hơn giữa Thái Lan và Việt Nam.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top