Hướng tới phát triển du lịch cộng đồng tại KonPlông (Kon Tum)

Làng Vi Rơ Ngheo thuộc Huyện Kon Plông nằm tách biệt và yên bình giữa núi rừng Kon Tum. Vừa qua, bà con dân tộc thiểu số Xơ Đăng vui mừng đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận Vi Rơ Ngheo là làng du lịch cộng đồng.

Là một trong 2 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, huyện Kon Plông xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tự nhiên được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để từ đó cùng với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có của người Xơ Đăng, Hrê vốn chiếm tới trên 80% dân số hình thành nên các sản phẩm du lịch.

Hiện tại cùng với bảo vệ trên 100.000ha rừng với hầu hết là rừng nguyên sinh, huyện Kon Plông còn tích cực trồng rừng và trồng cây phân tán làm phong phú thêm hệ sinh thái rừng.

Làng Vi Rơ Ngheo

Để trở thành điểm đến của du khách gần xa, người dân Vi Rơ Ngheo đã sử dụng những vật liệu sẵn có, như gỗ tận dụng, đá dưới suối kết hợp với trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan, không gian xanh trong làng.

Phát huy thế mạnh sẵn có từ rừng, dân làng sưu tầm, nhân giống trồng được trên 1.000 chậu địa lan và phong lan; tổ chức khoanh nuôi, bảo tồn 5 đồi hoa phong lan và sim, mua quanh làng. Cùng với đó dân làng cũng chuẩn bị nhiều sản phẩm như cồng chiêng – xoang và các món ăn của người Xơ Đăng phục vụ khách du lịch.

Đến nay dù chưa phát huy, hình thành được tối đa các sản phẩm du lịch từ vẻ đẹp của đại ngàn, từ văn hóa rừng song Măng Đen nói riêng và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum nói chung đã là một điểm đến của khách du lịch trong hành trình khám phá trải nghiệm thiên nhiên.

Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 700.000 lượt du khách đến với Kon Plông, tăng mạnh so cùng kỳ năm 2022. Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ huyện Kon Plông đặt mục tiêu đến năm 2025 nâng tỷ lệ che phủ của rừng lên 83% diện tích tự nhiên của huyện.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, với những đặc sản du lịch từ rừng, văn hóa rừng của địa phương, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum với giá trị bền vững mang tên vẻ đẹp đại ngàn đã và đang tiếp tục tạo ra sức hút mạnh mẽ với du khách trong nước và quốc tế.

PV
Theo: T/h
Spread the love
Back To Top