Ngành du lịch Cuba dự báo bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số

Tính đến cuối tháng 9/2023, Cuba đã đón 2.373.455 lượt khách du lịch, trong đó có hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế và hơn 700.000 lượt khách từ Canada, tăng 168,8% so với cùng kỳ năm 2022.

                                                                                                           Khách du lịch Nga tham quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo Du lịch Toàn cầu mới được công bố dự đoán Cuba là một trong những điểm đến có giá trị hoạt động kinh doanh giải trí trong nước tăng 3 chữ số trong thập kỷ tới, với mức tăng trưởng ước tính 103%.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhiều năm qua, ngành du lịch luôn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Cuba, góp phần cải thiện điều kiện sống của nhiều người dân sở tại thông qua nguồn thu từ các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, di chuyển và chăm sóc khách hàng.

Theo Bộ Du lịch Cuba, thời gian gần đây, các công ty nước ngoài ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào đảo quốc Caribe này, nhất là trong ngành “công nghiệp không khói.”

Số liệu chính thức cho thấy hiện có 87 dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực du lịch tại Cuba, cùng với đó là 18 chuỗi khách sạn nước ngoài đang hoạt động tại đây.

Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) công bố, tính đến cuối tháng 9/2023, nước này đã đón 2.373.455 lượt khách du lịch, trong đó có hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế và hơn 700.000 lượt khách từ Canada. Số lượng du khách tăng 168,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Song song với việc phát triển kinh tế trong nước, Cuba cũng tích cực phối hợp các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao vị thế đất nước và mở ra những cơ hội hợp tác giàu tiềm năng.

Mới đây, để tạo thuận lợi cho du khách Nga, Cuba đã chấp thuận sử dụng rộng rãi thẻ thanh toán MIR của Nga ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng như thủ đô La Habana, khu nghỉ dưỡng Varadero, cũng như các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng và các công ty thương mại và dịch vụ khác trên cả nước.

Trong năm 2023, đã có khoảng 185.000 lượt du khách Nga đến thăm Cuba, nhiều hơn 7.000 lượt so với năm trước đại dịch COVID-19.

Trong thông báo ngày 13/1, Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga (ATOR) cho biết lượng du khách Nga đến Cuba trong năm vừa qua cao hơn 3,4 lần so với năm 2022, khẳng định vị trí của thị trường này đối với ngành “công nghiệp không khói” của đảo quốc Caribe.

ATOR đánh giá lưu lượng du khách Nga đến Cuba gia tăng là nhờ hoạt động của các công ty lữ hành như Pegas Touristik, hợp tác với hãng hàng không Nordwind, bán các gói kỳ nghỉ ở các điểm đến nổi tiếng như Varadero hay Cayo Coco khởi hành từ Moskva. Các công ty lữ hành khác như Anex và Intourist cũng đặt chỗ trên các chuyến bay nêu trên.

Trong năm ngoái, khoảng 156.000 lượt du khách Nga, tương đương 84%, đã đến Cuba trên các chuyến bay của Nordwind. Các hãng Rossiya Airlines hay Conviasa của Venezuela cũng có nhiều chuyến bay đáp ứng nhu cầu du lịch Cuba của người Nga.

ATOR đánh giá Cuba là điểm đến có nhu cầu không ngừng tăng cao và các công ty lữ hành đang nỗ lực mở rộng chương trình bay đến Varadero và Cayo Coco để đón làn sóng du lịch mùa Hè năm nay./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top