Tăng cường hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Tổng lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam là 646.524 lượt năm 2019 trong khi đó năm 2023 chỉ có chưa đến 70.000 lượt dù đã hoàn toàn mở cửa đón khách quốc tế và miễn thị thực 45 ngày cho công dân Nga.

                                                                                                                                Bãi biển Nha Trang. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 30/1, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại vùng Viễn Đông của Liên bang Nga đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Hợp tác du lịch Việt-Nga” giữa các Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp lưu trú, lữ hành của một số tỉnh, thành phố Việt Nam và một số chủ thể liên bang thuộc các vùng Viễn Đông, Siberia của Liên bang Nga.

Hội nghị nhằm tăng cường kết nối lại nguồn du khách Nga từ hai vùng trên tới Việt Nam sau thời gian gián đoạn vì không có các chuyến bay thẳng do đại dịch COVID-19 và các lệnh cấm vận. Ngược lại, phía bạn cũng mong muốn giới thiệu các điểm du lịch đặc sắc ở phần Đông của nước Nga, trong đó có hồ Baikal nổi tiếng thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Hồng Thành, Lãnh sự kinh tế thương mại, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại vùng Viễn Đông cho biết tham dự hội nghị có hơn 30 đại biểu đến từ các thành phố Moskva, Ikutsk, Ulan Ude, Khabarovsk, Vladivostok của Nga và thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Bình Thuận của Việt Nam.

Thời điểm hiện nay, giữa Nga và Việt Nam có đường bay thẳng Irkut-Nội Bài do hãng hàng không IRAERO khai thác bằng máy bay Sukhoi Superjet 100, tần suất 2-3 chuyến/tuần từ tháng 7/2023.

Hãng này đang có kế hoạch mở chuyến Irkut (Nga)-Cam Ranh (Việt Nam) từ ngày 29/2 khai thác bằng loại máy bay nói trên có dừng kỹ thuật tiếp nhiên liệu tại Trung Quốc, hãng cũng sẵn sàng tổ chức các chuyến bay thuê chuyến để phục vụ đưa du khách Nga đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Thành cũng cho biết, hội nghị này nhằm tạo điều kiện cho hai bên giới thiệu, quảng bá và tìm giải pháp hợp tác tăng lượng khách du lịch hai chiều, từ đó giúp tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại hội nghị, các cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch phía Việt Nam đều bày tỏ mong muốn đón trở lại du khách Nga.

Tổng lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam là 646.524 lượt năm 2019 trong khi đó năm 2023 Việt Nam chỉ đón chưa đến 70.000 lượt khách Nga dù đã hoàn toàn mở cửa đón khách quốc tế và miễn thị thực 45 ngày cho công dân Nga, áp dụng từ 15/8/2023.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu các đường bay thẳng kết nối các thành phố của nước Nga tới các thành phố du lịch của Việt Nam.

Đại diện thành phố Hà Nội, ông Trần Trung Hiếu, Phó giám Sở Du lịch cho biết năm 2023, Hà Nội đón 4,72 triệu lượt khách quốc tế trong đó chỉ có 17.865 lượt du khách đến từ Nga.

Sở Du lịch thành phố Hà Nội xác định Nga là thị trường phát triển du lịch tiềm năng và đề xuất một số nội dung, phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch giữa thành phố Hà Nội và Nga nói chung, cũng như vùng Siberia, Viễn Đông nói riêng trong thời gian tới, trong đó có trao đổi đoàn doanh nghiệp, báo chí (FAMTRIP, PRESSTRIP) giữa vùng Siberia, Viễn Đông với Hà Nội để khảo sát giới thiệu và xây dựng chương trình du lịch mới phục vụ tăng cường hợp tác du lịch giữa hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện 2 điểm đến yêu thích của du khách Nga, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang-Khánh Hòa và ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận bày tỏ mong muốn thu hút thêm nhiều du khách Nga và đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước sớm xem xét khai thông hoạt động vận tải hàng không giữa hai nước để tạo điều kiện thuận lợi cho khách Nga đến Việt Nam.

Đại diện phía Nga bà Evgenia Mikhailova, Giám đốc Sở Du lịch Irkutsk so sánh trong năm 2023 có 1,435 triệu lượt du khách Nga đến các điểm du lịch của Thái Lan song số khách Nga đến Việt Nam rất khiêm tốn.

Người Nga rất yêu quý Việt Nam và đều mong muốn có những kỳ nghỉ tại đây. Hy vọng trong năm 2024 với sự thuận tiện hơn về đi lại, lượng du khách Nga đến Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bà Mikhailova cũng thông báo từ ngày 1/8/2023, Nga cũng cấp quy chế thị thực du lịch điện tử cho công dân Việt Nam và giới thiệu các chương trình du lịch khám phá vùng Sibiri và vùng Viễn Đông thú vị như khám phá hồ Baikal, núi lửa Kamchatka, câu cá trên băng, săn bắn thể thao, trượt tuyết, ẩm thực và lễ hội truyền thống của hơn 100 dân tộc sinh sống ở khu vực này của nước Nga.

Tại hội nghị các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, du lịch của Việt Nam như Vinpeal, Sungroup, Eurowindow … và của Nga như hãng hàng không IRAERO, Baikal Biển Bắc, Du lịch bốn mùa … đã giới thiệu cơ sở vật chất phục vụ du lịch, các tour du lịch, các chương trình giải trí trong năm 2024 để chào đón khách du lịch hai bên tới đất nước của nhau./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top