Phản ứng của Mỹ trước việc bị Moody’s điều chỉnh triển vọng nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phản đối quyết định của Moody’s hạ triển vọng xếp hạng của Mỹ, cho rằng nền kinh tế nước này vẫn mạnh và thị trường trái phiếu an toàn và có tính thanh khoản.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 13/11 đã không đồng tình với quyết định của tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s tuần trước trong việc hạ triển vọng xếp hạng của Mỹ, cho rằng nền kinh tế nước này vẫn mạnh và thị trường trái phiếu an toàn và có tính thanh khoản.

Moody’s ngày 10/11 đã hạ triển vọng nợ công của Mỹ từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực,” do dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ vẫn sẽ rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ khi nước này chưa có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả để giảm chi tiêu hoặc tăng nguồn thu của chính phủ trong bối cảnh lãi suất cao.

Bà Yellen thừa nhận việc tăng lãi suất trong thời gian dài sẽ tạo thách thức đối với sự ổn định về nợ.

Tuy nhiên, bà cho biết Chính phủ Mỹ quyết tâm về một lộ trình thu chi ngân sách bền vững và đáng tin cậy, dẫn ra các kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách và đầu tư.

Bà Yellen cũng kêu gọi Hạ viện Mỹ tìm kiếm giải pháp để tránh việc đóng cửa chính phủ một phần, điều có thể sớm xảy ra ngay vào cuối tuần này.

Đây là cuộc tranh cãi thứ ba về ngân sách trong năm nay, sau lần tranh cãi kéo dài nhiều tháng vào đầu năm, khiến chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Theo bà Yellen, nguy cơ đóng cửa chính phủ là một trở ngại cần tránh trong thời điểm nền kinh tế đang đi đúng hướng.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/11 cho biết thâm hụt ngân sách tháng 10/2023 giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái, khi nguồn thu tăng lên mức kỷ lục./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top