Đưa thể thao dân tộc vào chương trình giáo dục thể chất

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Đại học Quốc gia Hà Nội 2023, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Chương trình giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian”.

Các nhà quản lý, chuyên gia tham dự hội thảo. Ảnh: Thùy Dương

Dự kiến sinh viên năm thứ nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hòa Lạc được học lồng ghép các môn thể thao hiện đại kết hợp dân gian như: Khiêu vũ thể thao, Zumba, Golf, Aerobic, Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền, Điền kinh, Võ cổ truyền, Đá cầu, Bắn cung, Đua thuyền … và các trò chơi dân gian.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết, chương trình giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian là nhịp cầu kết nối tâm huyết, trí tuệ của tất cả những người đang công tác trong lĩnh vực giáo dục thể chất cho sinh viên ĐHQGHN.

TS. Trần Văn Lam, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực trạng trò chơi dân gian và các tài liệu về những môn thể thao này đang dần bị mai một, vì vậy Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao ĐHQGHN khởi xướng và chủ trì thực hiện chương trình này dạy học cho sinh viên là một bước đột phá và tiên phong trong cả nước. Tin rằng với lợi thế về cơ sở vật chất, môi trường đào đạo thuận lợi tại Khu đô thị ĐHQGHN Hòa Lạc sẽ giúp việc triển khai môn học này thành công hơn. Trong thời tới, mô hình giáo dục phát triển toàn diện thể chất cho sinh viên cần được nhân rộng tới các cơ sở đào tạo trong cả nước nhằm góp phần phát triển mục tiêu của quốc gia.

Theo ông Nguyễn Việt Hòa, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, ĐHQGHN, để bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đưa ra các chủ trương và biện pháp thiết thực, được cụ thể hóa trong Luật Thể dục, Thể thao và những đề án quan trọng như: Ưu tiên đầu tư phát triển thể dục, thể thao ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; ưu tiên phát triển môn bơi, võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc. Đồng thời, Nhà nước có chính sách sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường, bảo đảm đủ giáo viên, giảng viên thể dục thể thao cho các cấp học và trình độ đào tạo; ưu tiên phát triển môn bơi, võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc; Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển môn bơi, võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc; thành lập câu lạc bộ thể thao của học sinh, sinh viên.

Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao đang xây dựng và thiết lập bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả học tập và phát triển của sinh viên trong các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian. Đồng thời, lắng nghe ý kiến phản hồi từ sinh viên, giảng viên và nguyên tắc của Đề án để cải tiến và hoàn thiện chương trình đào tạo.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top