Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số: Phổ cập công nghệ số vào cuộc sống

Ngày 11/12, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số – Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Diễn đàn là sự kiện lớn của ngành Thông tin và Truyền thông, nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua; truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số để giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động; phát triển doanh nghiệp công nghệ số góp phần phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Đây cũng là dịp kỷ niệm ngày lễ đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số (12/12). Nhìn lại chặng đường 4 năm vừa qua, từ năm 2019 đến nay, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành rất đáng khích lệ. “Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng 30%, doanh thu công nghiệp công nghệ số tăng 32%, tỷ trọng Make in Vietnam của các sản phẩm công nghiệp công nghệ số tăng từ 21% lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng trưởng 43%, và chúng ta hiện có tới trên 1.400 doanh nghiệp loại này, với doanh thu đang tiến dần đến mốc 10 tỷ USD”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Chủ đề của Diễn đàn năm nay và cũng là chủ đề của năm 2024 là: “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số – Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. Phát triển kinh tế số, quan trọng nhất là các ứng dụng số, ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành. Phát triển ứng dụng số cho các ngành cũng chính là sáng tạo sản phẩm, cũng chính là Make in Viet Nam. Các nhà mạng, các doanh nghiệp công nghệ số phải coi đây là hoạt động nghiên cứu phát triển. Hàng chục ngàn doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hãy đi vào các ngành, các lĩnh vực để sáng tạo các ứng dụng số, giúp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cho các ngành và lĩnh vực. Đây chính là quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam từ nay có một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước thông qua sáng tạo các ứng dụng số, chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Phát triển kinh tế số các ngành chính là cách để tăng năng suất lao động của các ngành này. Việt Nam chúng ta nhiều năm nay đều không đạt mục tiêu tăng tăng năng suất lao động thì nay, lời giải của chúng ta về vấn đề nan giải này là sáng tạo các ứng dụng số để phát triển kinh tế số các ngành. Năm 2024 cũng sẽ là năm thương mại hoá, phát triển 5G trên phạm vi toàn quốc để tạo ra hạ tầng cho các ứng dụng công nghiệp. Năm 2024 còn là năm phát triển AI hẹp, tạo ra các ứng dụng AI cho từng lĩnh vực”.

Từ góc độ địa phương, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư, triển khai Đề án xây dựng Chính quyền điện tử là nền tảng cốt lõi cho xây dựng chính quyền số; nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động, công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ của chính quyền thông qua hệ thống hạ tầng, hệ thống thông tin dùng chung được triển khai sâu, rộng cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) và kết nối liên thông với trục văn bản của Văn phòng Chính phủ; làm cơ sở cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính với mô hình 14 Trung tâm phục vụ hành chính công từ tỉnh đến cấp huyện và 177 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

“Qua Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ V, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung có những định hướng xây dựng phát triển các doanh nghiệp công nghệ số, thúc đẩy, hoàn thành các mục chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số đã được xác định trong các chủ trương, định hướng của Trung ương và các địa phương”, ông Cao Tường Huy cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: “Đây là dịp để nhìn lại hoạt động của doanh nghiệp công nghệ số và lan toả tới xã hội nhận thức về chuyển đổi số. Diễn đàn cũng là dịp để các doanh nghiệp số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo; khoa học công nghệ là chìa khoá phát triển”.

Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ V.

“Các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này mang tới sự thay đổi lớn để Việt Nam có sản phẩm khác biệt, của riêng Việt Nam. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học công nghệ số là không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn tài nguyên mới để tăng năng suất lao động, động lực cho tăng trưởng kinh tế”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông long tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc nhằm giải các bài toán Việt Nam và thế giới.

Theo đó, Ban tổ chức trao giải cho Top 10 sản phẩm tại 5 hạng mục gồm: Sản phẩm số tiềm năng; thị trường nước ngoài; kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số.

Trao giải thưởng cho các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Make in Viet Nam 2023.

Chương trình Diễn đàn bao gồm 1 phiên chính và các phiên chuyên đề. Tại Phiên chính buổi sáng, các diễn giả sẽ chia sẻ các câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Tại các phiên chuyên đề vào buổi chiều, các diễn giả trao đổi, thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước và quốc tế. Các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường.

Giải Vàng Giải thưởng Make in Viet Nam năm 2023:
– Sản phẩm công nghệ số tiềm năng: Hệ thống robot Delta trong sản xuất bánh kẹo – Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ cao VAS.
– Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài: Trung tâm phát triển toàn cầu (Global Development Center – GDC), Công ty Cổ phần NTQ Solution.
– Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho xã hội số: Nền tảng truyền hình số trực tuyến quốc gia VTVgo, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số – Đài Truyền hình Việt Nam.
– Sản phẩm số xuất sắc cho Kinh tế số: Nền tảng hậu cần GHTK app, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm.
Năm nay không có giải Vàng hạng mục Chính phủ số.
Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top