Cẩn trọng khi đưa thẻ ngân hàng cho người lạ thanh toán

Nhiều người có thói quen đưa thẻ ngân hàng cho nhân viên quán ăn, cửa hàng quẹt hộ khi đi mua sắm, ăn uống… Tuy nhiên, hành động tưởng chừng đơn giản này lại tiềm ẩn nguy cơ mất tiền cao.

Khi giao dịch tại POS cần lưu ý đảm bảo giao dịch phải được thực hiện trong tầm mắt của khách hàng để quan sát việc cà thẻ của thu ngân. Ảnh minh họa: BNEWS phát

Theo đó, có nhiều lý do mà bạn cần cẩn trọng, không nên đưa thẻ ngân hàng cho người lạ thanh toán:

*Rủi ro an ninh:
– Lộ thông tin thẻ: Khi đưa thẻ cho người lạ, bạn có nguy cơ cao bị lộ các thông tin quan trọng như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã xác minh CVV/CVC… Những thông tin này có thể được kẻ gian sử dụng để thực hiện các giao dịch gian lận, rút tiền trái phép hoặc mua sắm trực tuyến mà không cần sự đồng ý của bạn.
– Sao chép thông tin thẻ: Kẻ gian có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sao chép thông tin từ thẻ của bạn mà bạn không hề hay biết. Sau đó, họ có thể tạo ra thẻ giả để thanh toán hoặc rút tiền.

– Gắn thiết bị skimming: Kẻ gian có thể gắn thiết bị skimming vào máy POS để đánh cắp thông tin từ thẻ của bạn khi bạn thanh toán.

*Rủi ro mất tiền:
– Thanh toán trái phép: Khi đưa thẻ cho người lạ, bạn không thể kiểm soát được số tiền thanh toán. Kẻ gian có thể thanh toán nhiều hơn số tiền bạn yêu cầu hoặc thực hiện nhiều giao dịch trái phép mà bạn không hề hay biết.
– Rút tiền trái phép: Kẻ gian có thể sử dụng thẻ của bạn để rút tiền tại ATM hoặc quầy giao dịch mà bạn không hề hay biết.
Do đó, để đảm bảo giao dịch an toàn, Vietcombank khuyến cáo khách hàng nên thực hiện một số nguyên tắc sau:
– Không đưa thẻ của mình cho bất cứ người nào khác, trừ nhân viên của ngân hàng hoặc các nhân viên thu ngân của đơn vị chấp nhận thẻ được chỉ định để làm việc với bạn.
– Khi giao dịch tại POS cần lưu ý đảm bảo giao dịch phải được thực hiện trong tầm mắt của khách hàng để quan sát việc cà thẻ của thu ngân, yêu cầu thu ngân không được sao chụp, ghi lại các thông tin của thẻ.
Đồng thời, kiểm tra kỹ nội dung và tổng số tiền cần thanh toán trước khi ký tên vào hóa đơn giao dịch; nhận lại thẻ ngay sau khi thực hiện xong giao dịch; giữ lại các hóa đơn thanh toán thẻ và các chứng từ có liên quan để đối chiếu với các giao dịch trên sao kê tài khoản thẻ; hủy hóa đơn (xé nhỏ) trước khi vứt bỏ.
Nếu bạn nghi ngờ có giao dịch bất thường được thực hiện trên tài khoản ngân hàng của mình, bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ.
Việc bảo vệ thông tin thẻ ngân hàng và tài khoản ngân hàng là rất quan trọng. Do đó, bạn cần cẩn thận khi đưa thẻ ngân hàng cho người lạ thanh toán để tránh những rủi ro không mong muốn.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top