Khẩn trương xử lý hành vi sử dụng thông tin ngân hàng nước ngoài để lừa đảo

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm thông tin và phối hợp xử lý những nội dung phản ánh của các ngân hàng nước ngoài bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện lừa đảo.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm thông tin và phối hợp xử lý những nội dung liên quan đến phản ánh của các ngân hàng nước ngoài bị các đối tượng sử dụng thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị nghiên cứu phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý đối với những nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền, đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch trên địa bàn thành phố.

Trước đó, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thời gian qua xảy ra hiện tượng một số cá nhân không rõ lai lịch đã tự nhận là nhân viên của ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để kết bạn, yêu cầu những người có nhu cầu vay vốn truy cập vào các đường dẫn do các đối tượng này cung cấp nhằm khai thác thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân) và đề nghị những người này chuyển tiền trước để được cho vay hoặc đặt cọc để được giải tỏa khoản vay. Sau đó các đối tượng này chiếm đoạt các khoản tiền đã được chuyển. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Về các phản ánh trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy đây không phải là thông tin mới. Thực tế, từ cuối năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được các phản ánh tương tự của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đã có báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, tại văn bản số 254/NHNN-TTGSNH ngày 14/1/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức tín dụng có liên quan thực hiện rà soát, chấn chỉnh xử lý nội bộ để tránh rủi ro cho hoạt động của đơn vị mình; đồng thời đề nghị các đơn vị có văn bản báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh để được xem xét và xử lý (theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: việc xử lý tổ chức giả mạo địa chỉ hợp pháp của tổ chức tín dụng thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng ký kinh doanh); trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ liên quan đến cơ quan điều tra để phối hợp xử lý theo thẩm quyền.

Theo đó, các đơn vị có phản ảnh nội dung này đã có văn bản thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và trình báo sự việc với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh để đề nghị hỗ trợ, xử lý. Ngoài ra, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tăng cường đăng tải thông tin, hình ảnh về ngân hàng mình trên trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng khi có nhu cầu giao dịch.

Từ cơ sở nêu trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy hiện tượng sử dụng thông tin, hình ảnh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện hành vi lừa đảo lại tiếp diễn và đang diễn ra phức tạp. Khả năng sẽ có nhiều tổ chức tín dụng sẽ bị các đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh, thương hiệu để lừa đảo, trục lợi gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nếu như vấn đề này không được giải quyết triệt để./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top