Tiền Giang: Người thương binh vượt khó lập thân, lập nghiệp

Ông Nguyễn Văn Quởn, thương binh nặng hạng 1/4, ở xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nhiều năm liền được vinh danh là điển hình thương binh sản xuất-kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Văn Quởn làm việc tại cửa hàng của mình. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Quởn (ngụ tại xã Phú Phong, Châu Thành, Tiền Giang) là tấm gương thương binh nặng kiên trì vượt qua thương tật hiểm nghèo, tạo dựng nên cơ nghiệp vững vàng.

Ông nêu gương sáng cho cộng đồng về nghị lực “thương binh tàn nhưng không phế” trên con đường khởi nghiệp gian nan của mình.

Ông Quởn sinh năm 1968. Năm 1986, hưởng ứng lời kêu gọi, động viên của Đảng và Nhà nước, ông tình nguyện tòng quân. Ông được biên chế về Tiểu đoàn thông tin thuộc Mặt trận 979 Quân khu 9 làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Tháng 9/1989, ông bị thương cột sống khiến liệt hai chân, được cho phục viên và xếp hạng thương binh nặng 1/4.

Do bị thương nặng, ông Quởn phải nằm điều trị suốt 3 năm (từ năm 1989-1992). Tạm lành bệnh, phải ngồi xe lăn, đi lại rất khó khăn không làm người Bộ đội cụ Hồ ấy nản chí. Ông Quởn quyết tâm học theo lời Bác, phát huy phẩm chất anh hùng của người lính, làm nhiều việc có ích cho đời.

Dựa vào khả năng của mình trong hoàn cảnh thực tế, ông Quởn đã chuyên tâm học nghề sửa chữa điện tử. Sau 5 năm học với nhiều nỗ lực, ông đã thành thục với nghề.

Ý chí và lòng quyết tâm sắt đá của người thương binh, Bộ đội cụ Hồ đã được đền bù xứng đáng. Năm 1997, ông Quởn đã về quê nhà tại xã Phú Phong, huyện Châu Thành, Tiền Giang mở một cửa hàng sửa chữa điện tử, máy radio, tivi cho người dân trong xã.

Ông có tay nghề cao, sửa chữa chất lượng, uy tín, giá phải chăng nên cửa hàng của ông mỗi ngày thêm đông khách và ngày càng mở rộng. Đồng thời, ông Quởn còn nhận làm đại lý bán các mặt hàng máy móc, thiết bị điện tử như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, tivi, radio… cho các hãng điện tử nổi tiếng như Sony, Samsung.

Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, ông thu lợi nhuận ròng từ 40-50 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm lợi nhuận ròng gần 1 tỷ đồng. Hiện nay, cửa hàng Hoàng Quân của ông đã tạo việc làm cho khoảng 7 lao động tại địa phương với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Từ một thương binh nặng, thương tật hiểm nghèo tưởng không qua khỏi, qua quá trình phấn đấu không ngừng, kiên trì tạo dựng sự nghiệp, ông Nguyễn Văn Quởn đã trở thành tỷ phú nông thôn, có cơ ngơi bền vững ở xã Phú Phong – miền đất có truyền thống anh hùng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước; đồng thời đã xây dựng được gia đình hạnh phúc.

Vợ ông là giáo viên dạy ở Trường Tiểu học Phú Phong. Hai vợ chồng có hai con trai ngoan, học giỏi. Hằng năm, gia đình ông Nguyễn Văn Quởn đều được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

Trong đời sống, ông Nguyễn Văn Quởn được mọi người yêu mến bởi lòng nhân ái, bao dung, luôn giữ gìn đạo lý “thương người như thể thương thân” và phẩm chất sáng ngời của Bộ đội cụ Hồ khi về với đời thường.

Ba năm qua (2020 – 2023), ông đã vận động gia đình, bà con, thân tộc có điều kiện ủng hộ tiền, quà hỗ trợ người nghèo, neo đơn, những nạn nhân thiên tai, bệnh dịch, trẻ em nghèo vượt khó học tốt trong và ngoài tỉnh, tổng trị giá trên 800 triệu đồng, trong đó, bản thân ông đóng góp trên 100 triệu đồng.

Đối với đồng đội, cựu chiến binh, ông không chỉ giúp đỡ về tiền bạc, vật chất mà còn truyền ngọn lửa ý chí tự lập, vượt khó, vươn lên tạo dựng cơ nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Quởn chia sẻ ông có được ngày hôm nay là nhờ Đảng, Nhà nước và đồng đội, đồng chí, bà con động viên, hỗ trợ về tinh thần, nghị lực, vật chất cũng như an ủi, động viên vượt khó lập thân, lập nghiệp, xứng đáng với truyền thống ộ đội cụ Hồ và lời dạy của Bác là “thương binh tàn nhưng không phế.”

Ông luôn có ý thức giúp đỡ người nghèo, người neo đơn, cơ nhỡ, nạn nhân thiên tai.

Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Tiền Giang Bùi Phúc đánh giá cao tấm gương thương binh nặng vượt qua thương tật, tạo dựng cơ nghiệp và hết lòng vì cộng đồng của ông Nguyễn Văn Quởn; đồng thời cho biết, đây là gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và nghị lực “thương binh tàn nhưng không phế,” tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương đang được các cấp Hội nhân rộng trong tỉnh.

Các cấp Hội trong tỉnh sẽ nhân rộng điển hình thương binh Nguyễn Văn Quởn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ và nghị lực “thương binh tàn nhưng không phế”, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Với những thành quả lao động sáng tạo, khởi nghiệp thành công trong hoàn cảnh khó khăn của người thương binh nặng hạng 1/4, nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Quởn được vinh danh là điển hình thương binh sản xuất-kinh doanh giỏi tỉnh Tiền Giang; được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen về thành tích thương binh làm kinh tế giỏi vào năm 2011 và 2016; là đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc điển hình cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011-2016 tại Hà Nội./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top