TP.HCM điều tra dịch tễ, khoanh vùng liên quan đến ca mắc Đậu mùa Khỉ

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó có 1 người cư trú tại tỉnh Bình Dương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Đậu mùa Khỉ.

Thông điệp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa Khỉ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Liên quan đến 2 ca Đậu mùa Khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, trong đó có 1 ca tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết đơn vị này đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.

Theo HCDC, ngày 22/9, một bệnh nhân nam (25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đến khám tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Đậu mùa Khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Đậu mùa Khỉ. Bệnh nhân ngay sau đó được cách ly điều trị.

Sau khi thông tin bệnh nhân có tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý. Theo đó, HCDC đã lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó có 1 người cư trú tại tỉnh Bình Dương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Đậu mùa Khỉ.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa Khỉ.

Những người tiếp xúc gần với ca bệnh đang cư trú tại thành phố đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày; hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Hiện những người này sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Đậu mùa Khỉ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Người dân cũng cần tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh Đậu mùa Khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nghi nhiễm mầm bệnh.

Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Những người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh Đậu mùa Khỉ (khu vực Trung và Tây Phi) khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top