Các nhà kinh tế nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ

Các nhà kinh tế đang dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn trong năm tới và tỷ lệ thất nghiệp tăng ít hơn, ủng hộ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Theo khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg với các nhà kinh tế được thực hiện trong tháng 8, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III dự kiến sẽ tăng 1,8% so với cùng kỳ, tăng mạnh so với dự báo 0,5% trong khảo sát vào tháng 7. Các nhà kinh tế cũng nhận thấy nền kinh tế sẽ mở rộng trong ba tháng cuối năm thay vì thu hẹp lại.

Trong khi các nhà kinh tế hiện đang dự đoán một nền kinh tế mạnh mẽ hơn, thì chi tiêu của người tiêu dùng – chiếm khoảng 2/3 GDP – được xem là động lực thúc đẩy khi người Mỹ tiếp tục chi tiêu với tốc độ lành mạnh.

Các nhà kinh tế ngày càng lạc quan hơn rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế khi lạm phát tiếp tục hạ nhiệt mà không gây ra nhiều thiệt hại cho thị trường lao động. Trong khi người Mỹ sẽ phải đối mặt với việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên và chi phí vay cao trong những tháng tới, một thị trường việc làm mạnh mẽ được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu.

Brett Ryan, chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại Deutsche Bank AG cho biết: “Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải đối mặt với một số trở ngại trong những tháng tới. Tuy nhiên, khả năng phục hồi không thể phủ nhận trong nửa đầu năm và khởi đầu mạnh mẽ trong quý III đã làm tăng khả năng nền kinh tế có thể tránh rơi vào suy thoái, ít nhất là trong thời gian tới”.

Các nhà kinh tế nhận thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 2% trong năm nay và 0,9% vào năm 2024, cả hai đều cao hơn ước tính của tháng trước. Họ cũng kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ mở rộng hơn so với dự kiến ban đầu trong năm nay, lặp lại những dự báo lạc quan hơn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát hiện cho rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn trong bối cảnh có rủi ro rằng một nền kinh tế mạnh hơn sẽ giữ lạm phát cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương. Mặc dù các nhà kinh tế không cho rằng sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo, nhưng họ cũng không kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất cho đến quý hai năm sau.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã điều chỉnh tăng kỳ vọng đối với lợi suất trái phiếu cho đến cuối năm 2025. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm hiện được dự kiến kết thúc quý hiện tại ở mức 4,82% – cao hơn so với dự báo 4,65% của tháng trước.

Xu hướng lạm phát tăng trưởng với tốc độ giảm dần dự kiến sẽ tiếp tục. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, các nhà dự báo hiện nhận thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đang hạ nhiệt nhanh hơn cho đến cuối năm nay so với dự báo vào tháng 7. Mặc dù vậy, thước đo lạm phát phổ biến khác – chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – có thể tăng nhiều hơn so với dự báo trước đây.

Đồng thời, ước tính tỷ lệ thất nghiệp được đánh dấu thấp hơn cho đến cuối năm tới và việc tuyển dụng dự kiến cao hơn cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho việc hạ cánh mềm của nền kinh tế.

Theo: t/h
Spread the love
Back To Top