Cạnh tranh khốc liệt giữa các “đại gia” thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngày 19/2, ngân hàng Capital One của Mỹ thông báo kế hoạch mua lại công ty dịch vụ tài chính Discover với toàn bộ cổ phiếu trị giá 35,3 tỷ USD nhằm tạo ra một mạng lưới thanh toán quốc tế.

Biểu tượng của ngân hàng Capital One. Ảnh: Reuters

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Capital One, ông Richard Fairbank, nhấn mạnh việc mua lại nhà phát hành thẻ tín dụng Discover sẽ giúp xây dựng mạng thanh toán có tính cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan Chase và Citigroup.

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett được định giá 52,2 tỷ USD và là công ty lớn thứ tư trên thị trường thẻ tín dụng Mỹ tính theo số lượng vốn vào năm 2022, trong khi Discover đứng thứ sáu.

Discover có mạng lưới trải rộng trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng nhỏ hơn nhiều về lượng giao dịch so với các đối thủ như Visa, Mastercard và American Express.

Cuối năm 2023, Discover cho biết đang xem xét việc chuyển nhượng hoạt động kinh doanh cho vay đối với sinh viên và ngừng nhận đơn đăng ký khoản vay sinh viên mới vào tháng 2 năm nay. Quý IV/2023, Discover và Capital One báo cáo lợi nhuận giảm lần lượt 62% và 43%.

Nếu thương vụ trên được ký kết, cổ đông của Capital One sẽ sở hữu 60% cổ phiếu thuộc công ty mới, trong khi cổ đông của Discover sở hữu số còn lại. Hội đồng quản trị mới sẽ có 3 thành viên do Discover bổ nhiệm. Capital One cho biết thương vụ dự kiến được các cơ quan quản lý phê duyệt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top